Hà Nội: Khám phá tour đi bộ trải nghiệm các không gian nghệ thuật công cộng

Nhóm nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã biến cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật trở nên vui tươi, sinh động hơn và được thắp sáng vào buổi tối

Các tác phẩm được sắp đặt theo chủ đề "Nước" trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật. (Ảnh: TTXVN phát)
Các tác phẩm được sắp đặt theo chủ đề "Nước" trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 3/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân được khai trương, hình thành tour đi bộ đầu tiên ở Hà Nội tham quan các không gian nghệ thuật công cộng.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố cổ Hà Nội và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm.

Nhóm nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn và được thắp sáng vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng. Trong đó có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Với chủ đề “Nước,” các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.

Tác phẩm “Thủy cung” của họa sỹ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn.

Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sỹ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử.

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ 19 trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger, được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được họa sỹ Cấn Văn Ân vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống.

Ngoài ra còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy.

Theo Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, sau 3 năm có ý tưởng, nhóm nghệ sỹ đã triển khai Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, kết nối khu vực trong khu Phố cổ Hà Nội với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân.

Nó giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực Phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê thông qua Dự án nghệ thuật công cộng.

ttxvn_cau di bo tran nhat duat (2).jpg
Không gian nghệ thuật công cộng cầu đi bộ Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: TTXVN phát)

Ý tưởng đưa vào chủ đề chính của cây cầu là “Nước,” là yếu tố chia cắt hai vùng địa lý trong đê và ngoài đê trước kia. Còn hiện nay “Nước” là câu chuyện kết nối, tăng cường thêm trải nghiệm cho du khách.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong thời gian triển khai 3 tháng, các nghệ sỹ tập trung hoàn thành đúng tiến độ.

Chủ đề không gian nghệ thuật rất thú vị, gắn với thiên nhiên, môi trường, gửi tới thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để bảo vệ môi trường.

Đây cũng là mục tiêu Hà Nội đặt ra và gắn với phát triển công nghiệp văn hóa. Không gian nghệ thuật này khẳng định một lần nữa vai trò của sông Hồng với Thủ đô Hà Nội từ xa xưa đến nay.

Không gian nghệ thuật công cộng cầu đi bộ Trần Nhật Duật nối dài không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân, khu Phố cổ Hà Nội với địa điểm Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương.

Dự án này cũng giúp thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại trong những năm gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục