Cang thang xung quanh thuong vu ban S-400 lang diu sau Hoi nghi G20 hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400 của Nga tại lễ diễu binh ở Vladivostok, Nga ngày 9/5/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 4/7 cho biết những bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã bắt đầu lắng dịu sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) gần đây tại Osaka.

Trong phát biểu được kênh TRT phát sóng, ông Cavusoglu cho rằng: "Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất, chúng tôi đang thảo luận về việc chuyển hàng. Chúng tôi sẽ mua (các hệ thống) S-400. Sau những tuyên bố gần đây, bất đồng liên quan tới S-400 đang lắng xuống."

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai nói những suy nghĩ của ông về (thỏa thuận) F-35, nhưng mọi người không nên quá lạc quan và cho rằng mọi điều ông Trump nói sẽ trở thành sự thật. Chúng ta nên thận trọng."

[Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận hệ thống phòng không S-400 vào tuần tới]

Hồi tháng Sáu, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là ông Patrick Shanahan đã chính thức thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này sẽ không được nhận các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ mà Ankara đã mua nếu quyết định mua các hệ thống S-400.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã được ông Trump trấn an rằng Washington sẽ không trừng phạt Ankara vì thỏa thuận (mua S-400) với Nga.

Ông Erdogan cũng cho biết Ankara dự kiến sẽ nhận được các máy bay phản lực F-35 bất chấp những tuyên bố trước đó./.

(Vietnam+)