Tho Nhi Ky co the nhan he thong phong khong S-400 vao tuan toi hinh anh 1Hệ thống S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn IHA dẫn lời quan chức quốc phòng này cho biết: "Đối với S-400, Tổng thống của chúng ta đã thông báo thời điểm. Tuần đầu tiên của tháng Bảy đã trôi qua, tuần thứ 2 sẽ sớm bắt đầu. Các bạn sẽ chứng kiến việc chuyển giao S-400 vào tuần tới."

Trước đó hôm 29/6, Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo Ankara có thể tiếp nhận các hệ thống S-400 từ Moskva trong nửa đầu của tháng Bảy.

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích việc Mỹ đe dọa rút hợp đồng bán máy bay F-35]

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga./.

(Vietnam+)