Tho Nhi Ky chi trich viec My de doa rut hop dong ban may bay F-35 hinh anh 1Máy bay F-35 Lightning II của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Tyndall ở Florida, ngày 16/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ từ chối bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hành động "đánh cắp."

Đây là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra trong một bài xã luận đăng ngày 4/7.

Nhật báo Hurriyet dẫn lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận định nếu một người khách chủ động thanh toán các khoản chi phí cho một món hàng, mà sau đó người bán không giao món hàng đó cho khách, thì đó là hành vi "đánh cắp."

Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán 1,4 tỷ USD cho Mỹ trong hợp đồng mua máy bay chiến đấu F-35.

Trong một bức thư gửi đến chính quyền Ankara hồi tháng Năm, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã cảnh báo rằng Ankara có thời gian đến ngày 31/7 để từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nếu không, Ankara sẽ không được mua khoảng 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng như các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đình chỉ tham gia chương trình huấn luyện đối với loại máy bay hiện đại nhất này của Mỹ.

Washington cũng cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỹ vẫn mua hệ thống vũ khí này của Nga.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề nghị Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở tại Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng Sáu, Tổng thống Erdogan đã khẳng định Mỹ sẽ không áp đặt trừng phạt đối với Ankara.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho chính quyền Mỹ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama về việc không thể hoàn tất thương vụ bán hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Ankara quay sang phương án mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)