Ngày 15/1, Đại úy Nguyễn Thanh Sửu - Trưởng Công an xã Pơng Drang (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa phát hiện việc hai học sinh lớp 7 học chế tạo pháo từ hướng dẫn trên Youtube và đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định.

Theo kết quả điều tra ban đầu, em U.H.P (sinh năm 2006, học sinh lớp 7, Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong, xã Pơng Drang) đã vay tiền của bạn và lên mạng tìm mua 1 kg chất KCLO3; 0,5kg bột lưu huỳnh; ống nhựa PVC rồi lên mạng Youtube học cách chế tạo pháo.

Sau đó, em P đã cắt các ống nhựa thành đoạn nhỏ khoảng 5cm rồi tiến hành trộn hỗn hợp trên cùng với bột than đen bỏ vào trong các ống nhựa để làm pháo nổ, gắn một dây làm ngòi. Tổng cộng, em P. đã làm được 23 quả pháo, đã đốt 1 quả và bán 22 quả pháo với giá 7.000 đồng/quả cho một người ở thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk).

Sau khi làm xong 23 quả pháo còn dư hỗn hợp trên, em P. đã cho em P.N.H (sinh năm 2006, học cùng lớp). Em H. cũng học làm pháo trên mạng Youtube nhưng không may khi đang tiến hành làm thì bị phát nổ khiến mặt bị cháy sém, bỏng nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ).

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan Công an tiến hành thu hồi được 22 quả pháo (0,9kg hỗn hợp) do em P đã bán.

Theo Đại úy Nguyễn Thanh Sửu, tự chế tạo pháo là việc làm rất nguy hiểm của các em nhỏ tuổi, các em không hiểu hết tác hại của việc chế tạo pháo nhưng do tò mò đã học từ Youtube để làm. Nếu số pháo này phát nổ, hậu quả sẽ khó lường. Vì vậy, chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh cần tuyên truyền, giáo dục và cảnh báo cho học sinh để tránh những hậu quả đáng tiếc./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)