Cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Trong 6-12 giờ tiếp theo, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên tiếp tục lên và dao động ở mức báo động 1-báo động 2, sông Kỳ Lộ và sông Dinh Ninh Hòa tiếp tục tăng.
Cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận và Tây Nguyên ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do các khu vực miền Trung đến Tây Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nên mực nước trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Nam Tây Nguyên đang lên, các sông ở khu vực Bắc Tây Nguyên có dao động, các sông khác ở khu vực Trung Bộ biến đổi chậm.

Mực nước lúc 13 giờ ngày 27/10, trên sông Kỳ Lộ (Phú Yên) tại Hà Bằng là 8,38m, dưới báo động 2 là 0,12m; trên sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa) tại Ninh Hòa là 5,27m, trên báo động 2 là 0,27m.

Dự báo Trong 3-6 giờ tới, lũ trên sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng có khả năng đạt đỉnh ở mức 9,5m, ở mức báo động 3; sông Dinh Ninh Hòa có khả năng đạt đỉnh ở mức 5,3m, trên báo động 2 là 0,3m, sau đó xuống.

Trong 6-12 giờ tiếp theo, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục lên và dao động ở mức báo động 1-báo động 2, sông Kỳ Lộ và sông Dinh Ninh Hòa tiếp tục xuống.

[Cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ, Quảng Nam-Bình Thuận và Tây Nguyên]

Trong 12-24 giờ tiếp theo, mực nước trên các sông ở khu vực Nam Tây Nguyên lên mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên dao động ở mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông khác từ Bình Định đến Ninh Thuận tiếp tục xuống.

Cảnh báo từ chiều tối và đêm 27/10 đến ngày 31/10, trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh; các sông ở Quảng Bình có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3; đỉnh lũ thượng nguồn các sông ở Nghệ An, các sông từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2, hạ lưu các sông ở Nghệ An và Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, người dân tại các địa bàn từ Nghệ An đến Ninh Thuận và Tây Nguyên cần chú ý theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông và diễn biến mưa, lũ để chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra.

Dự báo các khu vực đêm 27, ngày 28/10: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng Nam Sơn La, Hòa Bình ngày có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm và sáng sớm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng Bình Định-Phú Yên đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C; phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc tối cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, miền Đông có nơi dưới 23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục