Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang

Người dân cần cảnh giác trước dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá, âm thanh lạ trong lòng đất.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang ảnh 1Hiện trường một vụ sạt lở đất. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 13/5, tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại các huyện Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh); Sơn Động, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang); Đình Lập, Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại các huyện: Móng Cái, Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh); Lục Nam (tỉnh Bắc Giang); Chi Lăng, Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn). Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

[Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại Thanh Hóa và Nghệ An]

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Các chuyên gia cho rằng những biện pháp phi công trình được kết hợp một cách hài hoà với biện pháp công trình, hỗ trợ biện pháp công trình sẽ phát huy hiệu quả cao trong việc đối phó với lũ quét.

Các biện pháp phi công trình bao gồm lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (xác định vùng nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét.

Quản lý sử dụng đất cũng rất quan trọng trong đó có quy hoạch sử dụng vùng đất hạn chế phát triển trong vùng có nguy cơ lũ quét cao; đối với các khu dân cư đã phát triển thiếu quy hoạch trước đây thì cần được quy hoạch lại, chính quyền cần lập kế hoạch tái định cư, đưa đân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục