Canh sat Phap bi cao buoc xam hai tinh duc thanh nien da mau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Pháp đang cố gắng xoa dịu sự tức giận của người dân sau vụ cảnh sát bị cáo buộc đã hành hung và xâm hại một thanh niên hồi tuần trước ở thành phố Aulnay-sous-Bois, ngoại ô Paris, trong bối cảnh các vụ đụng độ giữa cảnh sát và các thanh niên tại đây vẫn tiếp diễn.

Căng thẳng bùng phát từ ngày 2/2, khi một thanh niên da màu, tên là Theo, 22 tuổi, bị thương nặng và phải nhập viện sau khi bị cảnh sát bắt.

Nạn nhân khẳng định một cảnh sát đã cố tình hành hung anh ta bằng dùi cui và có hành vi xâm hại tình dục.

Nạn nhân Theo vẫn đang nằm viện điều trị.

Hiện, một cảnh sát bị cáo buộc hiếp dâm và ba cảnh sát khác bị cáo buộc hành hung tập thể.

Để trấn an người dân, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố: "Tôi biết cảnh sát đang phải đối mặt với nguy hiểm như thế nào trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo lực, nhưng họ phải luôn mẫu mực trong mọi thời điểm."

Đồng thời ông Cazeneuve cũng đề xuất cần phải xử lý nghiêm khắc, đình chỉ công tác tất cả các cảnh sát vi phạm quy định.

Theo AFP, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã tới thăm Theo tại bệnh viện.

Theo nguồn tin cảnh sát, hàng trăm người đã tuần hành phản đối trong đêm thứ tư liên tiếp (7/2).

Trước đó, đụng độ tiếp diễn trong đêm 6/2 buộc cảnh sát phải phong tỏa một khu vực rộng lớn tại Aulnay-sous-Bois và bắn chỉ thiên để ngăn chặn thanh niên địa phương đốt xe và phá hoại tài sản công cộng.

Tới nay 26 người đã bị bắt giữ, trong đó 17 người gồm cả trẻ vị thành niên sẽ phải ra tòa vào ngày 8/2 do cáo buộc đã lên kế hoạch "phục kích" cảnh sát.

Vụ việc đang làm gia tăng sự tức giận trong người dân trước các hành vi được coi là bạo lực của cảnh sát.

Trước đó, năm 2005, vụ 2 thiếu niên bị điện giật khi trốn tránh cảnh sát trong trạm biến thế đã dẫn tới làn sóng biểu tình quy mô lớn, người biểu tình đã phóng hỏa hơn 10.000 chiếc xe, và hơn 6.000 người đã bị bắt giữ./.
(TTXVN/Vietnam+)