Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh tại Paris. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết, từ đầu năm đến nay, cảnh sát Pháp đã chặn đứng 7 âm mưu tấn công khủng bố, qua đó ông Collomb kêu gọi gia hạn lần cuối tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại nước này kể từ sau các vụ tấn công khủng bố hồi năm 2015.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNews, Bộ trưởng Collomb nêu rõ trong số các âm mưu tấn công khủng bố bị phát hiện, đáng chú ý có một kế hoạch tấn công tại thành phố miền Nam Marseille chỉ một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và kế hoạch này nếu được thực hiện có thể gây hậu quả "khủng khiếp."

Nước Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố do các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở Paris vào tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng.

Tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn 5 lần kể từ vụ tấn công trên, song sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng 7 này.

[Bắt 2 nghi can âm mưu khủng bố dịp bầu cử Tổng thống Pháp]

Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến kéo dài hiệu lực của tình trạng khẩn cấp tới ngày 1/11 nhằm thúc đẩy dự luật chống khủng bố, được công bố tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới ngày 22/6 vừa qua. Dự kiến việc tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ được Hạ viện Pháp thông qua.

Các đề xuất của Tổng thống Macron sẽ trao thêm quyền hạn cho các chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an ninh tại các sự kiện hoặc địa điểm được cho là có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố mà không cần lệnh của tòa án.

Dự luật cũng cho phép nhà chức trách đóng cửa trong thời gian 6 tháng đối với các cơ sở tôn giáo được cho là ủng hộ chủ nghĩa cực đoan./.