Đến chiều 13/5, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, đã cấp phát 67 tấn gạo trắng cho hơn 1.430 khẩu của 5 xã Ba Điền, Ba Vinh, Ba Ngạc, Ba Tô và Ba Xa, có người mắc bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân; trung bình mỗi khẩu nhận được 45kg gạo trắng dùng trong vòng ba tháng.

Kết thúc sáu ngày khảo sát (từ 8-13/5), điều tra và lấy các mẫu xét nghiệm, đoàn công tác của Bộ Y tế đã phối hợp với huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường và cấp phát thuốc vitamin tổng hợp cho hơn 1.400 hộ dân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - nơi đang xảy ra nhiều người mắc bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Trong đó, Bộ Y tế đã tiến hành cấp trên 13.000 viên Morianim, 45.000 viên Theravit là hai loại Vitamin tổng hợp nhằm nâng cao sức đề kháng và bổ sung khoáng chất cho người dân. Đồng thời, cấp 2.000 viên Albendazole-thuốc tẩy giun sán và 1.000 chiếc chiếu, mền có tẩm hóa chất nhằm xua đuổi côn trùng, các loại bọ chét, đặc biệt là mò đỏ.

Tính đến chiều cùng ngày, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã làm 205 người mắc bệnh, có 21 trường hợp tử vong./.