Cap sinh doi dinh lien dau hoi phuc than ky sau ca phau thuat hinh anh 1Cặp đôi lập kỳ lục hồi phục sau phẫu thuật tách rời. (Nguồn; Daily Mail)

Trái với những lo ngại ban đầu của các bác sỹ, hai anh em trai sinh đôi dính liền đầu Jadon và Anias McDonald đang tiến triển rất tốt sau ca phẫu thuật tách rời.

Theo Daily Mail, hai bé đã được ra viện vào ngày lễ Tạ ơn và đang hồi sức với cha mẹ tại một trung tâm hồi sức.

Mẹ của hai bé, chị Nicole, đã đăng tải đoạn video đầu tiên của hai bé kể từ khi ra viện. Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh hai anh em ôm ấp nhau ​- điều mà 2 bé không thể làm trước khi phẫu thuật - và nói chuyện với nhau.

Cùng với đoạn video, Nicole đã thể hiện tình yêu của mình dành cho 2 con. “Trái tim mẹ phải không ngừng lớn lên để chứa nổi tình yêu mà các con đã tạo ra trong tim mẹ,” chị viết.

Hai anh em đã được chuyển tới một trung tâm hồi sức một thời gian ngắn sau lễ Tạ ơn, 6 tuần sau phẫu thuật.

Đây là khoảng thời gian phục hồi ngắn nhất đối với một cặp song sinh dính liền đầu trong lịch sử y học, với kỷ lục cũ là 8 tuần.

Hai anh em đã được sinh mổ vào tháng 9 năm ngoái ở Chicago, Illinois. Hai bé bị dính liền nhau ở phần trán.

Với mong muốn giúp 2 con sống một cuộc sống bình thường, Nicole và chồng chị, anh Christian, 37 tuổi, đã tới bệnh viện Montefiore ở Bronx, New York (Mỹ) để nhờ tới một trong số những bác sỹ phẫu thuật có uy tín nhất thế giới tiến hành cuộc phẫu thuật đặc biệt hiếm gặp này để tách rời đầu của 2 bé.

Ca phẫu thuật này trị giá 2,5 triệu USD.

Cap sinh doi dinh lien dau hoi phuc than ky sau ca phau thuat hinh anh 2Cặp song sinh này trước khi phẫu thuật. (Nguồn: Daily Mail)

“Điều đó thật khó khăn. Tôi sẽ không nói giảm nhẹ đi,” Nicole nói trước khi ca phẫu thuật được tiến hành.

Trường hợp của Anias và Jadon là rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỷ lệ 1:2,5 triệu ca sinh. Theo số liệu quốc gia, việc hai bé sống sót tới 13 tháng là một điều kỳ diệu.

Khoảng 40% các cặp sinh đôi dính liền đầu bị chết non. Khoảng 1/3 các cặp sống sót tử vong trong vòng 24 tiếng sau sinh.

Nếu cặp song sinh dính liền đầu vẫn sống sót qua thời điểm đó, vẫn còn 80% nguy cơ tử vong trước 2 tuổi nếu không được tách rời.

Trong khi đó, phẫu thuật tách rời đồng nghĩa với việc một hoặc cả hai bé sinh đôi có thể gặp phải những biến chứng phát triển.

Anias rõ ràng đang gặp phải một số vấn đề. Trong một thời gian dài, Nicole không thể bế Anias vì bé phục hồi chậm hơn sau phẫu thuật và vẫn phải đeo ống thở.

Các bác sỹ đã cảnh báo rằng điều này có thể xảy ra vì Anias gặp phải các vấn đề về hô hấp, co giật và các vấn đề về tim thậm chí từ trước khi phẫu thuật.


Sau ca phẫu thuật, bé vẫn bị co giật, nhưng các bác sỹ đã cho bé uống thuốc để chấm dứt các cơn co giật từ tháng trước.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ Philip Goodrich, một bác sỹ phẫu thuật thần kinh chuyên tách rời các cặp song sinh dính liền đầu.

Bác sỹ Oren Tepper, một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ, cũng tham gia ca mổ để tái cấu trúc hộp sọ và khâu kín đầu của hai bé.

Đội ngũ bác sỹ đã dành nhiều tháng luyện tập và lên kế hoạch thông qua một mô hình 3D đầu của 2 bé, cùng với đó là mô hình 3D trên máy tính, qua đó họ có thể xem xét nhiều kịch bản khác nhau.

Một trang Go Fund Me đã được thiết lập để giúp đỡ gia đình hai bé về vấn đề chi phí phẫu thuật./.
Kim Thúy (Vietnam+)