Càphê toàn cầu nguy cơ thiếu cung lần đầu trong 3 năm

Thị trường càphê toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lần đầu tiên trong ba năm vào niên vụ 2014-2015.

Theo Tổ chức Volcafe Ltd , thành viên của Tập đoàn ED&F Man Holdings Ltd, thị trường càphê toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lần đầu tiên trong vòng ba năm qua vào niên vụ 2014-2015 do sản lượng càphê tại Brazil - nước sản xuất lớn nhất thế giới, sẽ giảm mạnh.

Volcafe Ltd dự đoán sản lượng càphê toàn cầu có thể sẽ thấp hơn nhu cầu tiêu thụ khoảng 5 triệu bao loại 60kg trong niên vụ 2014-15. Trong khi đó hồi tháng 11/2013 ED&F Man Holdings ước tính con số dư cung càphê vào khoảng 5,3 triệu bao.

Volcafe dự đoán niên vụ 2014-15 sản lượng càphê ở Brazil sẽ đạt 51 triệu bao, thấp hơn so với sản lượng 57,2 triệu bao đã đạt được trong niên vụ 2013-2014 và 56,8 triệu bao trong niên vụ 2012-13.

Trong đó sản lượng càphê arabica của Brazil sẽ đạt 35 triệu bao và cà phê robusta đạt 16 triệu bao, thấp hơn so với lần lượt là 40,7 triệu bao và 16,5 triệu bao của niên vụ 2013-14.

Trên Sàn giao dịch tại New York , giá càphê arabica đã giảm 23% năm 2013. Đây là lần giảm thứ ba và lâu nhất kể từ năm 1993 do sản xuất càphê toàn cầu tăng nhanh hơn nhu cầu.

Trong tháng 11/2013, Volcafe dự báo thế giới dư cung 6 triệu bao trong niên vụ 2013-14.

Càphê arabica được trồng chủ yếu ở Mỹ Latinh và rất được ưa chuộng để làm đồ uống tại quán cà phê Starbucks, trong khi càphê robusta được trồng chủ yếu ở châu Á và châu Phi, được sử dụng để làm càphê hòa tan và càphê espresso.

Niên vụ 2014-15 tại Brazil sẽ bắt đầu vào tháng Bảy và các nước khác sẽ bắt đầu vào tháng Mười./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục