Cathay Pacific thu hẹp mức lỗ, lượng khách qua Heathrow phục hồi

Hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) vừa báo lỗ 972 triệu USD trong nửa đầu năm nay - cải thiện so với mức lỗ lên đến 1,3 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Cathay Pacific thu hẹp mức lỗ, lượng khách qua Heathrow phục hồi ảnh 1Máy bay của Cathay Pacific tại sân bay quốc tế Hong Kong (Trung Quốc), ngày 20/10/2020. (Nguồn: reuters.com)

Hãng hàng không Cathay Pacific của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 11/8 cho biết mức lỗ của hãng trong nửa đầu năm nay đã giảm xuống 972 triệu USD, nhưng cảnh báo triển vọng vẫn bất ổn khi dịch COVID-19 tiếp tục kìm hãm hoạt động đi lại quốc tế.

Trong nửa đầu năm nay, Cathay Pacific chỉ chuyên chở 157.000 hành khách, giảm đến 96% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ mang lại doanh thu 96 triệu USD cho hãng.

Thay vào đó, mảng vận chuyển hàng hóa là “chiếc phao cứu sinh” đối với Cathay khi tạo ra đến 75% doanh thu của hãng trong 6 tháng đầu năm nay.

Dù vẫn lỗ nhưng con số trên cho thấy hoạt động kinh doanh của Cathay Pacific đã có cải thiện so với số lỗ lên đến 1,3 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là kết quả của quá trình cắt giảm chi phí, bao gồm cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhiều cơ sở phi công ở nước ngoài.

Cathay Pacific đã ghi nhận khoản lỗ cao kỷ lục 2,8 tỷ USD trong năm 2020. Hãng đã tiến hành cắt giảm nhân sự bằng cách sa thải và cho nhiều nhân viên về hưu sớm, đồng thời đóng cửa các cơ sở phi công ở năm quốc gia.

Chủ tịch của Cathay Pacific Patrick Healy cho biết 2021 tiếp tục là một “thời kỳ khó khăn” trong lịch sử 70 năm của hãng hàng không này, nhưng tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu đang phần nào khích lệ ngành hàng không.

Ông cảnh báo: "Dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi cho đến khi các nước mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.”

Ông Healy cho biết Cathay kỳ vọng từ nay đến quý 4/2021 có thể vận hành ở mức khoảng 30% năng lực vận chuyển hành khách của thời kỳ trước đại dịch.

Không có sự hỗ trợ của thị trường nội địa, Cathay Pacific là một trong những hãng hàng không lớn trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vào thời kỳ tâm điểm dịch hồi năm ngoái, chính quyền Hong Kong đã phải vào cuộc với một đợt cứu trợ tài chính lớn.

Hong Kong đã kiềm chế dịch COVID-19 lan rộng bằng cách đóng cửa biên giới đối với phần lớn thế giới trong suốt 18 tháng qua, biện pháp đã bảo đảm an toàn cho người dân nhưng lại “tàn phá” ngành hàng không.

[Qatar Airways tạm dừng khai thác 13 Airbus A350 vì lỗi thân máy bay]

Giới chức Hong Kong trong tháng này đã dỡ bỏ một số quy định hạn chế đi lại, cho phép du khách không có thị thực (visa) làm việc hay cư trú được đến đặc khu hành chính này. Nhưng du khách vẫn phải cách ly từ 7-21 ngày tại khách sạn tùy thuộc vào việc họ đến từ đâu.

Chuyên gia James Teo của Bloomberg Intelligence dự đoán triển vọng của Cathay trong nửa cuối năm nay tích cực hơn. Ông cho biết hiệu suất sử dụng chỗ ngồi trên các chuyến bay tuyến châu Âu của hãng đã ở mức 40% trong tháng Sáu, và tỷ lệ này trên các chuyến bay tuyến Trung Quốc cũng không tệ, ở mức 29%.

Theo ông James Teo, các con số này sẽ cải thiện hơn nữa trong 6 tháng cuối năm, khi Hong Kong dần nới lỏng các quy định nhập cảnh.

Trong khi đó, sân bay Heathrow của Anh đã đón lượng hành khách tăng vọt trong tháng Bảy, khi chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế đi lại và sự phục hồi đang tiếp tục, nhưng cảnh báo lượng hành khách vẫn giảm 80% so với mức trước đại dịch khi nhiều trở ngại vẫn còn.

Trên 1,5 triệu lượt hành khách đã qua sân bay Heathrow trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, ngay trước khi các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bắt đầu được thực hiện tại châu Âu và hoạt động đi lại đình trệ.

Heathrow là sân bay có lượng hành khách lớn nhất tại Anh và trước khi đại dịch bùng phát là sân bay nhộn nhịp nhất tại châu Âu. Sân bay Heathrow cho rằng Chính phủ Anh cần có thêm những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phục hồi hoạt động đi lại về gần mức của năm 2019.

Sân bay Heathrow và các hãng hàng không như British Airways đã chỉ trích chính phủ khi không nhanh chóng nới lỏng các hạn chế đi lại dù tốc độ tiêm chủng nhanh và thực hiện những quy định phức tạp, trong đó có phí xét nghiệm COVID-19 cao.

Họ muốn chính phủ giảm chi phí xét nghiệm và đưa thêm các nước vào danh sách rủi ro thấp. Sân bay Heathrow cũng kêu gọi Anh và Mỹ đạt thỏa thuận cho phép người Anh được nhập cảnh Mỹ.

Tháng trước, Chính phủ Anh đã cho phép những người Anh tiêm đủ liều vaccine bay tới các nước có rủi ro trung bình mà không cần cách ly khi trở về, nhờ đó lượng hành khách tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng Tám, Anh đã mở cửa biên giới cho những người đã tiêm vaccine đầy đủ đến từ Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục