Cầu Cốc Pài (Km299+450) trên Quốc lộ 4, qua huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã chính thức được khánh thành. (Ảnh: JICA cung cấp)

Cầu Cốc Pài (Km299+450) trên Quốc lộ 4, qua huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam đã chính thức được khánh thành vào ngày hôm nay (6/11).

Đây là một trong những cây cầu thuộc phạm vi Dự án Tín dụng ngành giao thông giai đoạn 2 do Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan chủ quản, nhằm khôi phục và xây mới các cầu yếu trên hệ thống Quốc lộ để cải thiện điều kiện an toàn giao thông và nâng cao đời sống cho người dân.

Cầu Cốc Pài được khởi công xây dựng vào ngày 26/1/2015 và được hoàn thành sau 20 tháng thi công, với tổng kinh phí 158,7 tỷ đồng, cách cầu cũ (cầu treo) khoảng 60m về phía thượng lưu.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép với giải pháp công nghệ tiên tiến như dầm dự ứng lực, cọc khoan nhồi đường kính lớn. Chiều dài cầu là 337,2m và tổng chiều dài đường hai đầu cầu là 495,4m, thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi.

“Cây cầu hoàn thành đã giúp cải thiện kết nối giao thông, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai cũng như giữa huyện Xín Mần và các địa phương lân cận,” lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 (Cienco 8)-đơn vị thi công cầu Cốc Pài cho hay.

Dự án Tín dụng ngành giao thông giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2013-2020, nhằm mục tiêu xây dựng 76 cầu trên Quốc lộ trên toàn quốc, với tổng vốn đầu tư 24.771 triệu yên Nhật, tương đương khoảng 4.700 tỷ đồng.

Dự án giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng 144 cầu Quốc lộ trên toàn quốc, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện an toàn giao thông và nâng cao đời sống cho người dân./.