CDC Mỹ điều tra nhiều trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm botox

Đến ngày 15/4, CDC Mỹ đã tiếp nhận 19 báo cáo về các trường hợp ở 9 bang, có phản ứng nghiêm trọng sau khi được tiêm botox giả hoặc tiêm ở các địa điểm không chuyên.

Botox được biết đến là một phương pháp có công dụng xóa nếp nhăn và ngăn ngừa các biểu hiện lão hóa. (Nguồn: Getty Images)
Botox được biết đến là một phương pháp có công dụng xóa nếp nhăn và ngăn ngừa các biểu hiện lão hóa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 15/6, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo đang điều tra các báo cáo về các trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi được tiêm botox (botulinum toxin) giả.

Botox là một protein thuộc nhóm neurotoxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C. botulinum) tạo ra, tồn tại trong nhiều môi trường tự nhiên như đất, hồ, rừng, đường ruột của cá và động vật có vú.

Botox được biết đến là một phương pháp có công dụng xóa nếp nhăn và ngăn ngừa các biểu hiện lão hóa, thường được tiêm vào các vùng cơ của khuôn mặt để hạn chế tình trạng co cơ và giúp các cơ được thư giãn.

Đến ngày 15/4, CDC đã tiếp nhận 19 báo cáo về các trường hợp ở 9 bang, có phản ứng nghiêm trọng sau khi được tiêm botox giả hoặc tiêm ở các địa điểm không chuyên như ở nhà riêng hoặc tiệm làm đẹp (spa), do những người không có chuyên môn, bằng cấp tiêm.

Trong số này, 9 người đã phải nhập viện và 4 người phải điều trị bằng thuốc kháng độc tố ngộ độc do có các triệu chứng giống với tình trạng botox lan rộng. CDC chưa tiếp nhận báo cáo về ca tử vong vì nguyên nhân này.

CDC đã điều tra và phát hiện nhiều sản phẩm botox giả mạo hoặc tình trạng tiêm botox ở các cơ sở không chuyên hoặc do những người không có chuyên môn, bằng cấp tiêm.

CDC đang phối hợp với nhà chức trách các bang và các cơ quan y tế địa phương để xử lý tình trạng này. Bên cạnh đó, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã vào cuộc điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục