Tác dụng phụ vô hình của botox: Không nhìn thấy, nhưng vẫn nguy hiểm

Botox còn gây ra một tác dụng phụ, vô hình nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của chúng ta, đó là nó tạo ra áp lực phải có một vẻ ngoài hoàn hảo.

Nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc cảm thấy áp lực vì những vẻ đẹp hoàn hảo trên các đường phố. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)
Nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc cảm thấy áp lực vì những vẻ đẹp hoàn hảo trên các đường phố. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Khi du lịch làm đẹp ở Hàn Quốc nở rộ, thì mối lo ngại cũng tăng theo. Các thủ thuật phẫu thuật này có được thực hiện một cách an toàn không, thuốc tiêm liệu có thể dễ dàng tiếp cận với giới trẻ không?

Trước đây, nhiều khách du lịch đã đổ xô tới Thổ Nhĩ Kỳ để làm răng, bởi những quảng cáo hấp dẫn cùng những bức ảnh chụp nụ cười hoàn hảo. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng vỡ mộng khi thay vì chỉnh răng, bọc răng, nhiều phòng khám Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện mài nhỏ răng của khách, thậm chí nhổ bớt những chiếc răng khỏe mạnh, khiến nhiều khách hàng bị biến dạng hàm, gặp những biến chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, so với “răng Thổ Nhĩ Kỳ,” tiêm botox có vẻ như là một quy trình tiêu chuẩn. Phóng viên EuroNews đã trò chuyện với bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ Glyn Estebanez của Viện thẩm mỹ Prima ở Chester, Vương quốc Anh để tìm hiểu liệu việc tiêm botox có tốt như quảng cáo không. Ông cho biết độc tố Botulinum là chất độc thần kinh và có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên khi dùng với liều lượng nhỏ như tiêm botox, nó được coi là cực kỳ an toàn.

Tuy nhiên, việc tiêm botox vẫn tiềm ẩn rủi ro. Tiến sỹ Esetbanez giải thích những rủi ro khi tiêm botox, hoặc bất kỳ mũi tiêm chống nhăn nào, không phải ở bản thân loại thuốc đó, mà do các bác sỹ không đủ kinh nghiệm hay trình độ nên đã thực hiện không đúng quy trình.

Nếu tiêm botox không đúng cách hoặc không đúng vị trí, các biến chứng có thể xảy ra, gồm nhiễm trùng, các vấn đề về thị lực, khó thở và biến dạng khuôn mặt.

phau-thuat-tham-my-4310.jpg
Biển hiệu của một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Times)

Tuy nhiên, Tiến sỹ Esetbanez cho biết những biến chứng như thế này “rất hiếm nếu xảy ra ở người có tay nghề tốt. Bạn phải nhớ rằng những thủ tục này là ‘mù,’ nghĩa là được thực hiện ở dưới da của bệnh nhân. Và mặc dù có thể hiểu rõ về giải phẫu khuôn mặt, nhưng khi xuyên qua da để tiêm botox hoặc chất làm đầy, nếu thiết bị tiêm được đặt không chính xác do một người không có đủ kinh nghiệm thực hiên, nó có thể dẫn đến hoại tử da, mù hoặc tê liệt cơ gây biến dạng khuôn mặt của bệnh nhân.”

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra phòng khám mình sẽ tới và đảm bảo rằng bác sỹ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn và được đào tạo phù hợp.

Tuy nhiên, botox còn gây ra một tác dụng phụ, vô hình nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của chúng ta, đó là nó tạo ra áp lực phải có một vẻ ngoài hoàn hảo đến mức ngột ngạt ở Hàn Quốc.

Về điều này, tiến sỹ Esetbanez nói với Euronews Travel: “Điều tôi muốn nói ở đây là chúng ta cần xác định lại những tiêu chuẩn vẻ đẹp của mình sau khi điều trị. Sau khi tiêm botox vài tuần, khuôn mặt xinh đẹp tươi tắn đó sẽ quen mắt hơn, trở thành một khuôn mặt bình thường mà chúng nhìn thấy hàng ngày. Và sau đó chúng ta sẽ làm gì. Chúng ta lại muốn sửa sang một điểm gì đó khác, và phải suy nghĩ về điều đó.”

Điều này khiến khách hàng rơi vào tình trạng bất an. Những người hành nghề vô đạo đức sẽ lợi dụng yếu tố này để tiếp tục mời chào, và rồi chúng ta sau đó sẽ ngày càng rời xa vẻ đẹp tự nhiên của mình. Chúng ta quên mất là ban đầu mình chỉ muốn tiêm botox để căng da, mà sẽ tiếp tục hướng đến những chỉnh sửa khác.

Tiến sỹ Esetbanez cảnh báo điều này có thể nhanh chóng trở thành một “cơn bão hoàn hảo,” nếu bản thân những người hành nghề làm đẹp không đủ tay nghề để giúp khách hàng có được một vẻ đẹp tự nhiên.

ttxvn-le-sserafim-3450.jpg
Những thần tượng Hàn Quốc là những biểu tượng về nhan sắc mà mọi người đều muốn noi theo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

“Thật không may, nhiều học viên cũng mắc chứng ‘mù nhận thức,’ và do đó họ chỉ tập trung vào những điểm thay đổi và từ đó khiến vẻ ngoài của mình trở nên biến dạng,” Tiến sỹ Esetbanez nói.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, các phòng khám thẩm mỹ của Seoul có vẻ vẫn giữ được những tiêu chuẩn vệ sinh cao, và những báo cáo về tác dụng phụ của botox do tiêm không đúng cách dường như không quá nguy hiểm.

Chỉ có những tác dụng phụ vô hình là vẫn còn đó, và khiến cho áp lực về một vẻ ngoài hoàn hảo đang đè ngày một nặng lên vai giới trẻ Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục