CEATEC 2019 - Diem hen cong nghe cho xa hoi sieu thong minh hinh anh 1Một góc triển lãm CEATEC 2019. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 15/10, Triển lãm Kết hợp các Công nghệ tiên tiến (CEATEC) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe ở tỉnh Chiba (Nhật Bản), với sự tham gia của 787 doanh nghiệp và tổ chức trên khắp thế giới.

Với chủ đề “Xã hội 5.0”, CEATEC 2019 là nơi hội tụ của nhiều sản phẩm và giải pháp công nghệ được thiết kế để cụ thể hóa Xã hội 5.0 - một khái niệm mới hình thành ở Nhật Bản để chỉ “một xã hội lấy con người làm trung tâm, trong đó có sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội thông qua một hệ thống tích hợp cao giữa không gian ảo và không gian thực".

Triển lãm đã mang đến nhiều sản phẩm và công nghệ đáng chú ý như xe bus lái tự động hoàn toàn của Navya (Pháp), màn hình 3D-AR hiển thị 3G hỗ trợ cho lái xe, màn hình micro LED cực nét kích thước 1,8 inch của tập đoàn Kyocera, kính khổ lớn có kết cấu 3D Micro của ULCOAT, các thiết bị, đồ điện gia dụng kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật (IoT) của TUYA, găng tay TAU Tracker giúp kiểm soát robot ở các nhà máy nguy hiểm của Kontinent-Tau…

CEATEC 2019 được phân làm 3 khu trưng bày chính, gồm khu “Giải pháp Tổng thể” trưng bày các sản phẩm và giải pháp được thiết kế nhằm cụ thể hóa khái niệm Xã hội 5.0; khu “Smart X” trưng bày các phát minh dự kiến sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong những ngành công nghiệp cụ thể; khu “Các thiết bị và công nghệ” trưng bày những linh kiện điện tử, thiết bị, phần mềm và các công nghệ khác hỗ trợ cho Xã hội 5.0.

Đáng chú ý, nằm ở trung tâm của triển lãm là "Thị trấn Xã hội 5.0", nơi các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau giới thiệu về những sản phẩm và công nghệ mà xã hội tương lai sẽ có trong 10 năm tới. Mặt khác, Ban Tổ chức cũng dành hẳn một khu vực với tên gọi "Công viên cùng sáng tạo" cho các công ty khởi nghiệp từ Nhật Bản và nhiều nước khác có thể trưng bày sản phẩm.

Để đánh dấu 20 năm kể từ thời điểm CEATEC lần đầu tiên được tổ chức, năm nay, Ban Tổ chức đã dành riêng một khu triển lãm đặc biệt mang tên "Trend Watch", để trưng bày các mẫu xe hơi tự động hoàn toàn và giải pháp IoT phục vụ cho cuộc sống sử dụng dữ liệu lớn, cùng với đó là nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất linh kiện điện thoại và hãng viễn thông.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra hơn 120 hội thảo chuyên đề về khoa học-công nghệ như xu hướng chính sách công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), các xu hướng mới nhất và triển vọng thị trường IoT từ nay đến năm 2023 nhằm cụ thể hóa Xã hội 5.0, tác động của công nghệ 5G, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống...Ngoài ra, trong 4 ngày diễn ra CEATEC 2019, Ban Tổ chức sẽ hợp tác với Plug and Play Japan để tổ chức cuộc thi "First Pitch Contest" dành cho các công ty khởi nghiệp./.

CEATEC 2019 - Diem hen cong nghe cho xa hoi sieu thong minh hinh anh 2Một góc triển lãm CEATEC 2019. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)
Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)