Trong hai ngày 31/8 và 1/9, Trung tâm nghiên cứu và hợp tác quốc tế Canada (CECI) tại Kon Tum đã trao 182 xe rùa, loại xe một bánh hơi có hai tay cầm dùng để chuyên chở đất rất hiệu quả, cho 182 nhóm hộ ở hai xã Đắc Tờ Lùng và Đắc Kôi, huyện Kon Rẫy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 9 năm 2009.

Mục đích của việc hỗ trợ xe rùa là giúp người dân có thêm phương tiện để cải tạo đồng ruộng sau bão. Tổng kinh phí của đợt hỗ trợ này là 2,7 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Cơ quan phát triển quốc tế Ireland thuộc đại sứ quán nước này.

CECI còn hỗ trợ người dân bốn xã của huyện Kon Rẫy là Đắc Tờ Lùng, Đắc Kôi, Đắc Pờ Ne và Đắc Tờ Re một số dụng cụ lao động, giống cây trồng như ngô nếp để giúp dân trồng và thu hoạch nhanh trong thời gian gần ba tháng.

Bên cạnh đó, CECI cũng đầu tư thêm phân bón, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất để tăng năng suất cây trồng… giúp người dân trong vùng khôi phục sinh kế sau bão.

Cùng với việc trực tiếp giúp đỡ người dân, CECI cũng đã hỗ trợ sửa chữa năm điểm trường ở các xã Tân Lập, Đắc Tờ Lùng (huyện Kon Rẫy), Ngọc Yêu, Đắc Sao, Đắc Na (huyện Tu Mơ Rông); hai công trình thủy lợi nhỏ ở các xã Đắc Pờ Ne và Đắc Kôi (huyện Kon Rẫy)./.

Hoàng Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)