CEO Sam Altma: OpenAI khong co ke hoach roi khoi chau Au hinh anh 1Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman. (Nguồn: Getty Images)

Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman, ngày 26/5 cho biết công ty sáng tạo ra ứng dụng ChatGPT này không có kế hoạch rời khỏi châu Âu.

Bình luận này trái ngược với lời đe dọa hồi đầu tuần này về việc rời khỏi châu Âu nếu việc tuân thủ các quy định sắp tới về trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên quá khó khăn.

Trong một dòng tweet hôm 26/5, ông Altman cho biết Open AI rất vui mừng được tiếp tục hoạt động tại châu Âu và tất nhiên không có kế hoạch rời đi.

[OpenAI đề xuất các giải pháp quản lý AI về thu thập dữ liệu]

Trước đó, ngày 24/5, ông Altman cho rằng dự thảo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU) là vượt quá quy định.

Lời đe dọa rời khỏi châu Âu của ông Altman đã vấp phải sự chỉ trích từ Ủy viên phụ trách kỹ thuật số của EU Thierry Breton và một loạt nhà lập pháp khác.

Cả tuần qua, ông Altman đã công du khắp châu Âu, gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu ở Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Anh để thảo luận về tương lai của AI và tiến trình của ChatGPT.

OpenAI đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không tiết lộ dữ liệu đào tạo cho GPT-4, mô hình AI mới nhất, khi viện dẫn lý do về bối cảnh cạnh tranh và quy định bảo mật.

Hiện EU đang nghiên cứu về bộ quy tắc đầu tiên trên toàn cầu để quản lý AI. Trong khi tranh luận về dự thảo Đạo luật AI, các nhà lập pháp EU đã bổ sung các đề xuất mới buộc bất kỳ công ty nào sử dụng các công cụ tổng quát, như ChatGPT, tiết lộ tài liệu có bản quyền được sử dụng để đào tạo hệ thống của mình.

Ông Dragos Tudorache, thành viên của Nghị viện châu Âu, người đứng đầu việc soạn thảo các đề xuất của EU cho rằng những điều khoản trên chủ yếu liên quan đến tính minh bạch, đảm bảo sự đáng tin cậy cho các công ty phát triển ứng dụng AI và không có lý do để bất kỳ công ty nào lại né tránh sự minh bạch.

Các nghị sỹ EU đã nhất trí về dự thảo của đạo luật vào đầu tháng này. Các quốc gia thành viên, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ đưa ra các chi tiết cuối cùng của dự luật vào cuối năm nay.

OpenAI lần đầu xung đột với các cơ quan quản lý vào tháng Ba, khi cơ quan quản lý dữ liệu Garante của Italy yêu cầu đóng ứng dụng này tại thị trường trong nước, cáo buộc OpenAI vi phạm các quy định về quyền riêng tư của châu Âu. Sau đó, ChatGPT đã trở lại sau khi OpenAI đưa ra các biện pháp bảo mật mới cho người dùng.

Ngày 25/5, OpenAI cho biết họ sẽ đưa ra 10 khoản tài trợ từ nguồn quỹ trị giá 1 triệu USD cho các hoạt động thử nghiệm để xác định cách quản lý phần mềm AI./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)