Chau Au khuyen nghi quy chuan an toan suc khoe hanh khach di may bay hinh anh 1Tiếp viên hàng không mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 trên máy bay. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/5, Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (AESA) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra những khuyến cáo về những quy chuẩn đảm bảo an toàn sức khỏe của hành khách khi sử dụng dịch vụ hàng không trong bối cảnh hoạt động hàng không đang dần được nối lại khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang dần được cải thiện.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khuyến cáo trên bao gồm nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh dịch tễ cũng như giãn cách xã hội sẽ được áp dụng tại các sân bay và trên máy bay.

Các hãng hàng không được yêu cầu bố trí chỗ ngồi của hành khách để đảm bảo mỗi người ngồi cách nhau ít nhất một ghế.

[Hãng hàng không Lufthansa nối lại các chuyến bay từ giữa tháng Sáu]

Các khuyến nghị này đã được gửi tới các nhà quản lý các sân bay, các hãng hàng không và các thành viên phi hành đoàn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo trong bối cảnh tình hình dịch đã có dấu hiệu chuyển biến khả quan tại châu Âu nhưng vẫn còn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, việc tuân thủ các khuyến nghị của AESA và ECDC là hoàn toàn hợp lý và cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hành khách đi máy bay hiện nay.

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, hãng hàng không hàng đầu của Bồ Đào Nha TAP đã thông báo kế hoạch nối lại một số đường bay quốc tế tới Italy, Tây Ban Nha và một số địa điểm khác kể từ đầu tháng Bảy tới khi lệnh phong tỏa nhằm khống chế dịch đang dần được nới lỏng.

Trên website chính thức, TAP công bố một bản kế hoạch thực hiện 240 chuyến bay/tuần trong khoảng thời gian từ ngày 1-31/7.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, TAP vận hành khoảng 2.500 chuyến bay/tuần, nhưng nay chỉ có 2 chuyến/tuần từ Lisbon tới London (Anh) và Paris (Pháp).

Theo kế hoạch, trong tháng Bảy, TAP sẽ tăng tần suất tới hai thành phố trên, đồng thời tăng thêm các chuyến bay tới Brussels (Bỉ), Berlin (Đức), Amsterdam (Hà Lan), Milan và Rome ở Italy, Barcelona và Madrid ở Tây Ban Nha, cùng các thành phố khác tại châu Âu.

Tháng trước, TAP đã đề xuất một khoản vay do nhà nước bảo lãnh để có thể duy trì hoạt động vượt qua cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

Đầu tháng này, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã đề cập tới khả năng quốc hữu hóa TAP, hãng đã được tư nhân hóa một phần vào năm 2015. Bộ trưởng Tài chính Alvaro Novo cho biết chính phủ hy vọng sẽ có thể đưa ra quyết định bơm vốn cho TAP vào khoảng giữa tháng Sáu tới./.

Đức Hùng-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)