Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kể từ tháng 5 vừa qua, các cuộc đàm phán giữa đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo của Tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria (SONATRACH) đã diễn ra tại thủ đô Algiers của Algeria để bàn về việc nhóm nước này tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Algeria để tránh phụ thuộc vào nước Nga trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Các bộ trưởng năng lượng của ba nước Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp sẽ nhóm họp tại thủ đô Paris vào ngày 30/6 tới để hoàn tất một chương trình về tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Algeria - quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 10 trên thế giới.

Khí đốt tự nhiên của Algeria sẽ được chuyển tiếp từ Tây Ban Nha đến Pháp bằng hệ thống đường ống mới mang tên Midcat, vượt qua biển Địa Trung Hải với chiều dài 200km, đi qua dãy núi Pyrénées.

Hiện đã có hai tuyến đường ống khí đốt nối Algeria với châu Âu là đường ống Galsi nối tới Italy và đường ống Medgaz nối tới Tây Ban Nha.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Cao ủy EU về năng lượng Miguel Arias Canete cho biết EU đang tìm cách thuyết phục SONATRACH "mở cửa hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài" trong vấn đề khai thác và phát triển năng lượng dầu khí.

Algeria đã xuất khẩu khoảng 25 tỷ m3 khí đốt bằng đường ống trong năm 2013, thấp hơn một nửa so với khả năng dự tính 54 tỷ m3 của nước này.

Cũng trong năm 2013, Algeria đã xuất khẩu 46,7 tỷ m3 khí đốt tự nhiên, trong đó 45% sang Italy và 25% sang Tây Ban Nha./.