CHDC Congo de quoc tang tuong niem 127 nan nhan tai nan lat thuyen hinh anh 1Khu vực hồ Kivu, nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi ngày 18/4 đã tuyên bố quốc tang tưởng niệm 127 nạn nhân được cho là đã chết trong vụ lật thuyền thương tâm xảy ra hồi đầu tuần trên hồ Kivu ở miền Đông nước này.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống nêu rõ: "Tổng thống đã tuyên bố ngày Thứ Sáu (19/4) sẽ là ngày để tang trên toàn quốc."

[Lật thuyền ở CHDC Congo khiến 3 người thiệt mạng và 150 người mất tích]

Theo số liệu thống kê của giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo, vụ tai nạn khiến 13 người thiệt mạng, trong khi 114 người mất tích được cho là đã chết. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, lực lượng cứu hộ đã lập tức có mặt tại hiện trường, nhưng chỉ giải cứu được 37 người.

Chiếc thuyền nói trên gặp nạn khi đang thực hiện hành trình từ thành phố Goma, ở phía Bắc hồ Kivu, đến thị trấn Kalehe ở phía Tây.

Tai nạn tàu thuyền thường xảy ra trên hồ và sông ở Cộng hòa Dân chủ Congo với nguyên nhân chủ yếu là do chở quá tải so với quy định và chất lượng tàu thuyền xuống cấp. Bên cạnh đó, việc các tàu không trang bị đủ áo phao và nhiều người không biết bơi cũng là nguyên nhân khiến số người thiệt mạng trong các vụ lật thuyền thường rất cao./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)