Chỉ số niềm tin vào nền kinh tế Cộng hòa Séc tăng nhẹ

Niềm tin vào nền kinh tế Séc trong tháng Năm không thay đổi, chỉ số niềm tin tổng thể ở mức tương tự như trong tháng Tư và tăng nhẹ so với tháng Ba.

Cơ quan thống kê Séc (CSU) ngày 26/5 công bố số liệu thống kê cho thấy niềm tin vào nền kinh tế nước này trong tháng Năm không thay đổi, chỉ số niềm tin tổng thể ở mức tương tự như trong tháng Tư và tăng nhẹ so với tháng Ba.

Niềm tin của giới doanh nghiệp vào ngành công nghiệp cũng đã tăng nhẹ so với tháng trước. Theo CSU cho biết, xét về tổng thể, niềm tin vào nền kinh tế Séc của giới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng đều tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhà phân tích của Ngân hàng thương mại Czech-Slovakia (CSOB), Petr Dufek, nhìn chung, kết quả nói trên là tích cực. Hiện nhu cầu ngoài nước đang giúp thúc đẩy ngành công nghiệp và việc làm, và tiếp đó là bắt đầu thúc đẩy nhu cầu trong nước. Yếu tố quan trọng là sự sẵn sàng đầu tư của các công ty, được cho là có thể sẽ tăng nhẹ ngay trong năm nay.

Trong khi đó, kết quả một cuộc khảo sát người tiêu dùng trong tháng Năm đã cho thấy rằng trong một năm tới người tiêu dùng vẫn tiếp tục lo ngại về khả năng tình hình kinh tế chung trở nên xấu đi. Họ cũng vẫn tỏ ra quan ngại về tình hình tài chính của mình cũng như tỷ lệ thất nghiệp trong nước, trong khi sự quan ngại về việc giá cả leo thang vẫn ở mức tương đối cao.

Theo CSU, chỉ số đánh giá tổng nhu cầu trong nước hiện nay đối với hàng công nghiệp tăng nhẹ, trong khi nhu cầu ngoài nước không thay đổi. Những người được khảo sát cho biết họ mong đợi trong ba tháng tới sẽ không có biến động trong hoạt động sản xuất và việc làm.

So với tháng Tư, kỳ vọng của người tiêu dùng về tình hình kinh tế trong ba tháng tới vẫn không thay đổi, tuy nhiên, sự kỳ vọng này có phần giảm sút trong sáu tháng tiếp theo. Trong khi đó, so sánh hàng năm cho thấy niềm tin tổng thể vào ngành công nghiệp cao hơn.

Tổng nhu cầu đối với các công ty xây dựng trong tháng Năm cũng không thay đổi so với tháng Tư. Hy vọng của những người tham gia khảo sát về tình hình kinh tế trong ba tháng tới vẫn như trước, trong khi niềm hy vọng này gia tăng trong sáu tháng tiếp theo.

Trong tháng Năm, niềm tin vào ngành công nghiệp xây dựng vẫn tương tự như tháng trước và vẫn còn trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, so sánh hàng năm lại cho thấy niềm tin vào ngành xây dựng cao hơn.

Đánh giá tình hình kinh tế hiện nay của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh cũng không thay đổi. Kỳ vọng của họ vào kinh tế phát triển tăng lên trong ba tháng tới, song lại giảm sút trong sáu tháng tiếp theo. Nhìn chung, niềm tin vào thương mại trong tháng Năm giảm so với tháng trước đó, song lại cao hơn nhiều so với cách đây một năm.

Trong một số khu vực dịch vụ, bao gồm khu vực ngân hàng, trong tháng Năm, đánh giá tình hình kinh tế hiện nay tương tự như trong tháng trước đó. Chỉ số nhu cầu tăng nhẹ, tuy nhiên, những kỳ vọng lại giảm sút trong ba tháng tới.

Những mong đợi cải thiện tình hình kinh tế chung cũng suy giảm trong ba tháng tới và tiếp tục giảm nhẹ trong sáu tháng tiếp theo. Nhìn chung, niềm tin vào các khu vực dịch vụ nói trên giảm nhẹ nếu so sánh hàng tháng, nhưng lại cao hơn nếu so sánh hàng năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục