Báo cáo Tình hình  kinh tế - xã hội tháng Bảy của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp bảy tháng của năm có mức tăng khá và đạt 9,4% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng mạnh và ngành khai khoáng phục hồi đà tăng nhẹ nhờ hoạt động khai thác than khởi sắc, bù đắp cho sự sụt giảm của khai thác dầu thô. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng trong xã hội.

[Doanh nghiệp đăng ký mới có quy mô vốn cao nhất từ trước đến nay]

Trong tháng Bảy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) đã tăng 5,9% so với tháng Sáu và tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng tăng 4,4%; chế biến, chế tạo tăng 10,4%; sản xuất và phân phối điện tăng 10,5%.

Như vậy, tính chung bảy tháng, chỉ số công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ nhưng thấp hơn mức tăng 10,7% của cùng kỳ năm 2018. Theo đó, ngành khai khoáng tăng 1,1%, đóng góp 0,2 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành chế biến, chế tạo tăng 10,7% (cùng kỳ năm trước tăng 12,9%), đóng góp 8,2 điểm phần trăm; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 10%, đóng góp 0,9 điểm phần trăm và ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,6%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Chi so san xuat cong nghiep bay thang dat muc tang truong 9,4% hinh anh 1(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong bảy tháng qua tăng cao so với cùng kỳ năm trước như sắt, thép thô tăng 57,1%; xăng, dầu tăng 45,1%; sản xuất tivi tăng 23,9%; khí hóa lỏng (LPG) tăng 16,4% và thức ăn cho thủy sản tăng 14,8%...

Cùng với đà đi lên của hoạt động sản xuất, số lượng việc làm trong các doanh nghiệp công nghiệp cũng tăng 1,3% so với cùng thời điểm tháng Sáu đồng thời tăng 1,9% so với cùng thời điểm năm ngoái. Về cơ cấu lao động tại các khu vực kinh tế, số lượng việc làm trong khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục giảm 0,8%, doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 1,4% và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 2,7%./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)