Chỉ số VN-Index giảm mạnh gần 45 điểm, sắc đỏ ngập thị trường

Đà giảm điểm mạnh phiên 6/12 ghi nhận lực bán mạnh đến từ nhóm các cổ phiếu bluechip; kết phiên giao dịch trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, VN-Index giảm 44,98 điểm xuống 1.048,69 điểm.
Chỉ số VN-Index giảm mạnh gần 45 điểm, sắc đỏ ngập thị trường ảnh 1Kết phiên giao dịch 6/12, VN-Index giảm 44,98 điểm xuống 1.048,69 điểm.

Sau phiên đầu tuần tăng điểm tương đối tích cực, đến phiên giao dịch hôm nay (6/12), thị trường ghi nhận đà giảm ngay từ những phút đầu phiên, nhà đầu tư bán chốt lời khiến sắc đỏ ngập toàn thị trường. Mặc dù thanh khoản tại HOSE tăng đột biến hơn 23 nghìn tỷ đồng, nhưng chủ yếu đến từ đà bán trong phiên.

Kết phiên, VN-Index giảm 44,98 điểm xuống 1.048,69 điểm; toàn sàn có 87 mã tăng, 391 mã giảm và 31 mã đứng giá. HNX-Index giảm 7,16 điểm xuống 212,80 điểm; toàn sàn có 52 mã tăng, 132 mã giảm và 48 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 2,22 điểm xuống 71,02 điểm; toàn sàn có 96 mã tăng, 207 mã giảm và 40 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên ba sàn khoảng 27 nghìn tỷ đồng; trong đó, tại sàn HOSE đạt tương ứng hơn 23.533 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 784,54 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật mua SSI, VHM, NLG, VIC...

Đà giảm điểm mạnh phiên hôm nay ghi nhận lực bán mạnh đến từ nhóm các cổ phiếu bluechip. Rổ VN30 ghi nhận cả 30 mã giảm điểm, nổi bật như BVH, FPT, GAS, KDH, MSN giảm đến 6,8%, thậm chí GVR, HPG, NVL, PDR, VRE giảm kịch sàn, qua đó trở thành một trong những tác nhân chính kéo chỉ số chung giảm sâu.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng sau những phiên giao dịch tăng điểm ấn tượng, đến phiên nay cũng ghi nhận đà điều chỉnh giảm. Lực bán ghi nhận ngay từ phút đầu và gần như không có nhịp hồi trong phiên, từ đó khiến phần lớn các cổ phiếu đồng loạt quay đầu giảm điểm.

[Thanh khoản tăng mạnh, chỉ số VN-Index về gần mốc 1.100 điểm]

LPB là cổ phiếu hiếm hoi kết phiên trong sắc xanh, trong khi đà giảm thể hiện ở cổ phiếu như VCB, BID, CTG, TCB, HDB... với mức giảm từ 3,2-6,7%. Thậm chí MBB, VPB, STB, SHB, VIB giảm kịch sàn càng tạo áp lực lớn đè nặng lên thị trường chung.

Tương tự, nhóm chứng khoán cũng ghi nhận đà bán tháo mạnh mẽ, theo đó các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên trước lực bán mạnh và có xu hướng gia tăng về khoảng thời gian cuối phiên chiều.

Đà giảm ghi nhận ở số ít cổ phiếu như SSI giảm 6%, VND giảm 3.7% hay FTS giảm 5.2% trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại như VCI, HCM, SHS, MBS, VDS, VIX, BSI kết phiên giảm kịch sàn.

Bên cạnh đó, nhóm xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp cũng ghi nhận áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư trong phiên hôm nay. Điều này càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm và tiêu cực.

Ngược lại, cổ phiếu phân bón với DCM, DPM, BFC, DDV, LAS là nhóm ngành thu hút được dòng tiền tham gia khá tích cực trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu lớn và đại diện ngành như DCM hay DPM có những thời điểm tăng trần trong phiên,ghi nhận đà tăng được duy trì đến cuối phiên với mức tăng đến 6%; trong đó, BFC tăng kịch trần.

Tương tự thì vận tải - cảng biển như HAH, GMD, VSC, VOS cũng ghi nhận dòng tiền tham gia tích cực ngay từ khoảng thời gian đầu phiên giúp các cổ phiếu tăng điểm ấn tượng và duy trì được sắc xanh đến cuối phiên, mức tăng ghi nhận đến 3,5%; trong đó, HAH "nhuộm" sắc tím.

Đà tăng ấn tượng đến từ các cổ phiếu thuộc nhóm thủy sản với VHC, ANV, CMX, ACL, IDI. Dòng tiền quan tâm và tham gia mạnh trong khoảng thời gian giữa và cuối phiên sáng giúp hàng loạt cổ phiếu tăng kịch trần và duy trì sắc tím ấn tượng đến khi kết phiên. Nhờ đó, phần nào thu hẹp đà giảm mạnh của thị trường chung trong phiên hôm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục