Thị trường chứng khoán ghi nhận sự lạc quan trở lại trong ngắn hạn

Qua tuần giao dịch bùng nổ, VN-Index chính thức phá vỡ xu hướng điều chỉnh xuống trung hạn kéo dài từ tháng Tám đến nay. Khối lượng giao dịch tăng đột biến thể hiện thị trường đang vận động tích cực.
Đồng thuận với các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại liên tục đẩy mạnh mua ròng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)
Đồng thuận với các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại liên tục đẩy mạnh mua ròng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

VN-Index đã có một tuần tăng điểm và hồi phục mạnh mẽ với sắc xanh lan tỏa trên hầu hết tất cả các nhóm ngành. Tuy nhiên, lực cầu đã dần chững lại khi chỉ số này tiến sát lên khu vực 1.070 điểm.

Song, tính thanh khoản của thị trường đã gia tăng đáng kể, điều này phần nào phản ánh thấy tâm lý cùa nhà đầu tư đã có sự cải thiện trong ngắn hạn.

VN-Index tăng mạnh nhất kể từ năm 2009

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 108,55 điểm (+11,2%) lên 1.080,01 điểm, HNX-Index tăng 19,19 điểm (+9,8%) lên 215,96 điểm. Như vậy, thị trường đã ghi nhận tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp và đây là mức tăng mạnh nhất của VN-Index kể từ năm 2009 đến nay.

Trên góc độ thanh khoản, khối lượng giao dịch trong tuần qua trên sàn HoSE cũng đạt mức cao thứ ba trong lịch sử. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HoSE đạt 91.678 tỷ đồng, tăng 78,4% so với tuần trước (tương ứng khối lượng 5.476 triệu cổ phiếu, tăng 70,6%). Mặt khác, giá trị giao dịch trên HNX đạt 7.337 tỷ đồng, tăng 86% (khối lượng đạt 597 triệu cổ phiếu, tăng 74,6%).

[VN-Index tăng mạnh nhất trong gần 7 tháng, khối ngoại mua ròng]

Theo ghi nhận từ Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), thanh khoản của thị trường được cải thiện chủ yếu xuất hiện ở phía người mua.

“Việc tăng giá mạnh mẽ của nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn (thuộc nhóm VN30) cũng tạo ra tiền đề tích cực dẫn sóng phục hồi trên thị trường. Đà tăng này có phần chững lại khi chịu áp lực bán chốt lời T+ vào phiên ngày 1/12, song lực cầu ngay lập tức đã quay trở lại vào phiên cuối tuần và kéo VN-Index bật tăng trở lại,” báo cáo của VCBS nêu ra.

Diễn biến giao dịch theo ngành trong tuần:

Thị trường chứng khoán ghi nhận sự lạc quan trở lại trong ngắn hạn ảnh 1(Nguồn: SHS)

Đồng thuận với các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại liên tục đẩy mạnh mua ròng.

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), các nhà đầu tư nước ngoài đã có tuần mua ròng thứ tư liên tiếp trên cả hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 9.331 tỷ đồng. Trong đó, mã HPG được họ mua ròng nhiều nhất xấp xỉ 82 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là STB và SSI với lần lượt 40 triệu cổ phiếu và 29,8 triệu cổ phiếu. Ngược lại, HPX là mã chứng khoán bị nhóm ngoại bán ròng nhiều nhất với 36 triệu cổ phiếu.

“Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12/2022 đang cao hơn so với chỉ số cơ sở VN30 với mức chênh 8,01 điểm, cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan với đà tăng của thị trường,” ông Thắng nói.

Gần như xác nhận đáy trung hạn

Theo ông Thắng, sau phiên điều chỉnh ngày 1/12 thị trường tiếp tục đà tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, ghi nhận khối lượng giao dịch cả tuần trên 5,2 tỷ cổ phiếu. Có thể nói, đây là tuần có khối lượng giao dịch lớn thứ 2 trong lịch sử thị trường (không tính giao dịch thỏa thuận).

“Với tuần bùng nổ vừa qua, VN-Index đã chính thức phá vỡ xu hướng điều chỉnh xuống trung hạn (kéo dài từ tháng Tám đến nay) một cách thuyết phục. Đà hồi phục đi cùng với khối lượng giao dịch tăng đột biến, thể hiện thị trường vận động tích cực. Điều quan trọng, thị trường chứng khoán đã gần như xác nhận đáy trung hạn và trạng thái vận động trong thời gian tới sẽ trở nên tích cực hơn,” ông Thắng đánh giá.

Tuy nhiên, ông Thắng vẫn khá thận trọng và cho rằng chưa thể xác nhận thị trường sẽ tạo ra xu thế tăng trưởng mới. Bởi, trạng thái hồi phục mang tính kỹ thuật nhiều hơn do giai đoạn giảm mạnh vừa qua có phần quá đà.

Ông Thắng phân tích, khu vực VN-Index 1.000 điểm vừa là ngưỡng hỗ trợ tâm lý đồng thời là vùng thị trường đã tích lũy rất tin cậy trước thời điểm đại dịch COVID-19. Vì vậy, việc VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ này trong trạng thái tâm lý hoảng loạn trước đây là trạng thái giảm quá đà, nên thị trường hồi phục mạnh khi tâm lý ổn định lại là quá trình thường có và có thể dự báo được.

“Với đà hồi phục như hiện tại, VN-Index có thể sẽ tiếp tục vận động tích cực trong thời gian tới song khu vực 1.150 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự mạnh. Và, thị trường dù vận động tích cực nhưng sẽ dần đi vào giai đoạn tích lũy lại trước khi có thể hình thành sóng phục hồi mới. VN-Index dự báo sẽ vận động trong kênh 1.000 -1.150 điểm và tạo ra khu vực tích lũy rộng, có thể kéo dài với biên độ sẽ hẹp dần trước khi thị trường có thể bùng nổ tạo xu thế đi lên tiếp theo,” ông Thắng nói.

Ngoài ra, những tín hiệu kỹ thuật tích cực của VN-Index còn được củng cố thêm bởi những vận động tích cực từ dòng tiền khối ngoại (liên tục mua ròng trong thời gian qua) và các cổ phiếu dẫn dắt các ngành nhưng VCB, BID, HPG, FPT, GAS...đã vận động tốt trước cả thời điểm thị trường chung hồi phục đã tạo ra hưng phấn lan tỏa toàn thị trường.

Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của SHS dự báo thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực. Tuy nhiên trước mắt, thị trường sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng, đo đso chưa thể xác nhận đà tăng trưởng sớm. Mặc dù cơ hội đầu tư đã mở ra nhưng thị trường cần có những giai đoạn điều chỉnh và tích lũy thêm, do đó nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng để tránh rủi ro bị vướng vào các vùng điều chỉnh.

Đồng tình với đánh giá trên, báo cáo phân tích của VCBS cho rằng việc VN-Index rung lắc tích lũy là điều bình thường trong nhịp phục hồi. Theo lý thuyết, chỉ số này đang bước vào nhịp phục hồi sóng 4 và đã vượt qua mốc 1.030 điểm, xác xuất cao VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các khu vực phía trên quanh 1.080 và xa hơn là 1.130 điểm trước khi thị trường xuất hiện áp lực bán mạnh hơn.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng hợp lý, có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện đang có cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn,” nhóm phân tích của VCBS khuyến cáo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục