Chỉ xuất khẩu 4-5 triệu tấn than kể từ năm 2015

Sản lượng than xuất khẩu sẽ giảm dần từ 14,5 triệu tấn năm 2012 xuống còn 9-10 triệu tấn/năm và chỉ còn từ 4-5 triệu tấn kể từ 2015.
Sản lượng than xuất khẩu sẽ giảm dần từ mức 14,5 triệu tấn năm 2012 xuốngcòn 9-10 triệu tấn/năm và chỉ còn từ 4-5 triệu tấn kể từ năm 2015 trở đi.

Đây là thông tin được đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản khẳngđịnh với đối tác Nhật Bản tại buổi đối thoại chính sách than Việt Nam-Nhật Bảnchiều 12/3 tại Hà Nội.

Theo TKV, với nhu cầu than ngày một tăng cao khi một loạt các nhà máynhiệt điện than trong nước sẽ đi vào hoạt động từ nay đến 2015 trong khi nguồntài nguyên là có hạn, TKV sẽ phải giảm dần xuất khẩu để đảm bảo nhu cầu than chocác ngành sản xuất công nghiệp trong nước.

Vì vậy, trong chiến lược phát triển từ nay đến 2015, TKV khuyến khích cácđối tác nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khai thácthan tiên tiến, đồng thời bảo vệ môi trường hiệu quả.

Bên cạnh đó, TKV cũng mong muốn hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực chuyểngiao công nghệ xử lý, chế biến than chất lượng thấp (than cám 10-11) thành thanchất lượng cao bởi các nhà máy nhiệt điện có thể sử dụng chủng loại than này vẫnchưa đi vào hoạt động.

Hiện chỉ có Trung Quốc là chấp nhận mua chủng loại than này, trong khi cácbạn hàng truyền thống của TKV như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan chỉ có nhu cầumua than cục chất lượng tốt (than cục 4-6) và than cám 6-9. Ngoài ra, TKV cũngmong muốn Nhật Bản kéo dài dự án đào tạo cán bộ công nhân kỹ thuật ngành thantrong công nghệ khai thác hầm lò, tiếp tục tổ chức nghiên cứu thăm dò than để bổsung nguồn trữ lượng than cho Việt Nam.

Đại diện TKV cũng khẳng đinh, sau năm 2015, than chất lượng tốt mà trongnước chưa dùng sẽ tiếp tục được xuất khẩu theo nguyên tắc ưu tiên các bạn hàngtruyền thống như Nhật Bản có quan hệ hợp tác với TKV trong 20 năm qua.

Theo đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), hiệnNhật Bản đang hợp tác với Indonesia trong chuyển giao công nghệ khử nước ở thannâu để sản xuất than chất lượng cao. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có ưu thế vềcông nghệ nhà máy nhiệt điện xanh sạch sử dụng than chất lượng xấu. Vì vậy, METIcũng sẵn sang hợp tác với TKV trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ này.

Tại đối thoại chính sách, hai bên cũng trao đổi về các chính sách pháttriển ngành than của mỗi nước, chính sách cho sản xuất điện đi từ than và khíthiên nhiên, các dự án phủ xanh bãi thải, xử lý nước thải./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục