Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dù đạt thỏa thuận cứu trợ đưa đất nước thoát khỏi nguy cơ mất khả năng thanh toán, nhưng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không loại trừ khả năng tổ chức bầu cử trước hạn nếu như ông không giành được đa số ủng hộ tại Quốc hội để thực thi các cam kết cải cách với các chủ nợ quốc tế.

Theo dự kiến, ông Tsipras sẽ đưa ra quyết định về khả năng bầu cử sớm này vào tuần tới. Hồi đầu tháng 8 vừa qua, ông Tsipras cũng đã đề cập tới khả năng tiến hành bầu cử trước thời hạn nhằm gây áp lực lên đảng cánh tả Syriza của ông khi thông qua 2 dự luật về cải cách và thắt chặt chi tiêu.

Điều đáng chú ý là các dự luật này được thông qua nhờ những lá phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội, chứ không phải nhờ lá phiếu của những nghị sĩ thuộc đảng Syriza cầm quyền.

Trong thời gian tới, Chính phủ Hy Lạp sẽ phải bắt tay vào thực hiện những cải cách khắc nghiệt, điều này cũng kéo theo những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Syriza.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Panagiotis Lafazanis, người trước đó đã bị Thủ tướng Tsipras đưa ra khỏi chính phủ vì bỏ phiếu chống thỏa thuận cải cách đổi lấy cứu trợ, đã cùng với 13 nghị sĩ thuộc đảng Người Hy Lạp Độc lập tuyên bố sẽ thành lập tổ chức chính trị mới và phát động phong trào phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” mới trên toàn quốc.

Hôm 16/8 vừa qua, đảng xã hội chủ nghĩa toàn Hy Lạp thuộc phe đối lập cũng tuyên bố sẽ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của ông Tsipras do đã ký kết với các chủ nợ một thỏa thuận “gây thiệt hại” cho đất nước.

Hiện một bộ phận lãnh đạo đảng Syriza đang hy vọng tiến hành cuộc họp của đảng này vào cuối tháng 8, để thống nhất quan điểm liệu có đồng ý tổ chức bầu cử trước thời hạn hay không./.