Chiều 12/1, giá vàng châu Á đi lên nhờ đồng USD suy yếu

Sự yếu đi của đồng USD khiến những hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh như vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.
Chiều 12/1, giá vàng châu Á đi lên nhờ đồng USD suy yếu ảnh 1Cửa hàng kim hoàn tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 12/1, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên, nhờ sự yếu đi của đồng USD, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi số liệu về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ.

Vào lúc 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.883,00 USD/ounce.

Chỉ số USD đã xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ cũng giảm.

Sự yếu đi của đồng USD khiến những hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh như vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Ông Ajay Kedia, Giám đốc công ty dịch vụ tài chính Kedia Commodities, cho biết giá vàng nhận được hỗ trợ khi đồng USD suy yếu. 

Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào số liệu về chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán giá tiêu dùng trong tháng 12/2022 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021, giảm nhẹ so với mức tăng 7,1% trong tháng 11/2022.

Michael Langford, Giám đốc công ty tư vấn AirGuide, nhận định nếu kết quả CPI thấp hơn dự kiến, giá vàng có thể vọt lên trên 1.900 USD/ounce.

[Giá vàng thế giới đi lên, doanh nghiệp trong nước giảm nhẹ]

Tuy nhiên, bất kỳ đợt tăng giá nào cũng có thể chỉ là ngắn hạn khi các nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra chốt lời.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Boston, Susan Collins, dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách sắp tới.

Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm bốn lần, trước khi giảm mức tăng xuống 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12/2022.

Mặc dù vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, song lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Tại Việt Nam, chiều 12/1, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,2-67,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục