Chile yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách đến từ Trung Quốc

Bộ Y tế Chile nêu rõ yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính đối với du khách Trung Quốc là quy định bổ sung cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19 vừa được chính phủ nước này gia hạn.
Chile yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách đến từ Trung Quốc ảnh 1Du khách từ Trung Quốc được yêu cầu trình xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay. (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/1, Bộ Y tế Chile đã chính thức yêu cầu mọi khách du lịch từ Trung Quốc tới nước này phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Đây được xem là một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron BF.7 của virus SARS-CoV-2, vốn được cho là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên khắp thế giới mắc COVID-19 trong tuần qua.

Thông báo của Bộ Y tế Chile nêu rõ yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính đối với du khách Trung Quốc là quy định bổ sung cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19 vừa được chính phủ nước này gia hạn đến hết tháng 3/2023.

Chính phủ Chile cũng nhấn mạnh việc gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế được đưa ra trong bối cảnh số trường hợp lây nhiễm mới tăng vọt trong những ngày gần đây và là một biện pháp mang tính phòng ngừa trước tình trạng dịch tễ học “không chắc chắn” tại Trung Quốc.

Với việc chính phủ kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế, các cơ quan hữu quan tại Chile sẽ có thể duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như huy động nguồn lực để thuê thêm nhân viên y tế hoặc thiết lập các quy định về sức khỏe tại nơi công cộng.

Theo Bộ Y tế Chile, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 2.309 trường hợp mắc mới  COVID-19.

Với hơn 5 triệu ca nhiễm và 63.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chile là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh tại khu vực Mỹ Latinh.

[Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm COVID-19 với người đến từ Trung Quốc]

Cũng trong ngày 2/1, Chính phủ Bỉ thông báo nước này sẽ xét nghiệm nước thải trên các máy bay từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết nước này không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc nhưng sẽ thực hiện hai biện pháp, gồm xét nghiệm mẫu nước thải trên các máy bay khởi hành từ Trung Quốc và những du khách từ Trung Quốc, có triệu chứng liên quan đến COVID-19 sẽ phải trải qua xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên.

Bộ trưởng Vandenbroucke đề nghị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng một chính sách chung của châu Âu bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách khởi hành từ Trung Quốc và đặt chân lên đất EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục