Chính phủ Anh tung gói hỗ trợ mới trị giá 6,2 tỷ USD cho doanh nghiệp

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ khách hàng và giải trí sẽ có thể đề nghị hưởng các khoản trợ cấp một lần lên tới 9.000 bảng Anh để vượt qua những tháng đầu khó khăn của năm 2021.
Chính phủ Anh tung gói hỗ trợ mới trị giá 6,2 tỷ USD cho doanh nghiệp ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại một cuộc họp báo ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Chính phủ Anh công bố gói hỗ trợ mới trị giá khoảng 4,6 tỷ bảng Anh (6,2 tỷ USD) nhằm giúp các doanh nghiệp nước này khắc phục khó khăn khi vùng England bắt đầu bước vào đợt phong tỏa lần thứ ba từ tuần này để ngăn chặn làn sóng mới của dịch COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết các công ty hoạt động trong những lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ khách hàng và giải trí sẽ có thể đề nghị hưởng các khoản trợ cấp một lần lên tới 9.000 bảng Anh để vượt qua những tháng đầu khó khăn của năm 2021.

Ông Sunak nêu rõ: “Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua những tháng khó khăn tới và quan trọng là giúp duy trì việc làm để người lao động có thể sẵn sàng trở lại làm việc khi các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại.”

[Số lao động mất việc làm tại Anh tăng cao kỷ lục trong năm 2020]

Ngoài 4 tỷ bảng Anh dành cho các khoản trợ cấp, chính phủ cũng sẽ dành 594 triệu bảng Anh hỗ trợ cho chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson tối 4/1 tuyên bố xứ England, chiếm phần lớn dân số Vương quốc Anh, sẽ bước vào đợt phong tỏa 6 tuần cấp độ cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Kể từ tối 4/1, tất cả mọi người đều bắt buộc phải ở trong nhà, chỉ được phép ra ngoài 1 lần trong ngày để tập thể dục ngoài trời, hoặc đi mua các nhu yếu phẩm.

Ông Johnson chỉ thị tất cả các trường học từ bậc phổ thông đến đại học sẽ phải đóng cửa trường, chuyển sang học trực tuyến ít nhất đến ngày 15/2.

Trả lời hãng tin Sky News ngày 5/1, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove cảnh báo những tuần tới sẽ "rất khó khăn" và đợt phong tỏa mới có khả năng sẽ kéo dài đến tháng 3 tới.

Ông Gove cho biết chính phủ sẽ xem xét lại lệnh phong tỏa từ ngày 15/2 tới nhưng không thể dự đoán chính xác thời điểm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế này.

Tính trên cả nước, Anh ghi nhận 58.784 ca mắc mới trong ngày 4/1 và số ca mắc trong 7 ngày qua tăng 50% so với tuần trước, theo đó nâng tổng số ca mắc tại đây lên khoảng 2,7 triệu ca với 75.431 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục