Chính phủ Australia nối lại quan hệ thương mại với Iran

Australia chính thức kết nối lại quan hệ thương mại với Iran nhằm khai thác hiệu quả cơ hội xuất khẩu và giúp các doanh nghiệp trong nước hướng tới việc đầu tư vào thị trường Iran đầy tiềm năng.
Chính phủ Australia nối lại quan hệ thương mại với Iran ảnh 1Phụ nữ Iran chọn mua nước hoa tại một cửa hàng mỹ phẩm ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/9, Bộ trưởng đầu tư, thương mại và du lịch Australia Steven Ciobo cho biết, chính phủ nước này đã chính thức kết nối lại quan hệ thương mại với Iran nhằm khai thác hiệu quả cơ hội xuất khẩu và giúp các doanh nghiệp Australia hướng tới việc đầu tư vào thị trường Iran đầy tiềm năng.

Trước đó, Văn phòng thương mại Australia tại Iran đã đóng cửa kể từ năm 2010 sau khi nước này bị phương Tây cô lập và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông Ciobo nhấn mạnh, trong chuyến thăm của ông tới Iran hồi đầu tháng Chín vừa qua, Australia đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Iran về thương mại và đầu tư. Điều đó đang mở ra những cánh cửa cho các doanh nghiệp Australia tìm kiếm cơ hội mới trong hơp tác thương mại và đầu tư.

Biên bản ghi nhớ này đã làm sâu sắc hơn và tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, trong đó một số lĩnh vực hợp tác cần ưu tiên như nông nghiệp và thực phẩm, nguồn tài nguyên và năng lượng, y tế, quản lý tài nguyên nước, giáo dục và đào tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục