Nga xác nhận đã nhập khẩu tới 38 tấn nước nặng của Iran

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom của Nga Sergei Kiriyenko xác nhận 38 tấn nước nặng đã được chuyển từ Iran tới Nga trên hai chuyến bay trong các ngày 13 và 20/9.
Nga xác nhận đã nhập khẩu tới 38 tấn nước nặng của Iran ảnh 1Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/9, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom của Nga Sergei Kiriyenko xác nhận 38 tấn nước nặng đã được chuyển từ Iran tới Nga trên hai chuyến bay trong các ngày 13 và 20/9, trong khuôn khổ thỏa thuận mua bán giữa hai nước được phía Nga công bố hồi tháng 4 vừa qua.

Nước nặng có nhiều công dụng khác nhau, từ sản xuất các mặt hàng trong ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất, đến ứng dụng trong phản ứng tổng hợp hạt nhân để sản xuất điện.

Theo Kế hoạch phần hành động toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân và cho phép các chuyên gia hạt nhân quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này, để đổi lại việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Theo đó, Iran được phép sử dụng nước nặng tại lò phản ứng hạt nhân tại Arak, nhưng phải bán tất cả số nước nặng và urani làm giàu dư thừa cho các nước có nhu cầu. Đổi lại, JCPOA cho phép Iran mua uranium tự nhiên.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga công bố Moskva đang xem xét mua nước nặng từ Iran, với khối lượng dự kiến 40 tấn.

Iran sản xuất khoảng 20 tấn nước nặng/năm và sản lượng có thể tăng lên, song nước này đang tập trung vào việc cải thiện độ tinh khiết của nước nặng. Nước nặng do Iran sản xuất có độ tinh khiết 99,95%.

Vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 8,6 triệu USD mua 32 tấn nước nặng của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục