Chính phủ Colombia bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán mới với ELN

Ngày 19/12, Tổng thống Colombia quyết định bổ nhiệm cựu Phó Tổng thống Gustavo Bell làm trưởng đoàn đàm phán mới với ELN; sẽ tìm cách gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với nhóm vũ trang này.
Chính phủ Colombia bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán mới với ELN ảnh 1Cựu Phó Tổng thống Gustavo Bell làm trưởng đoàn đàm phán mới với Quân đội Giải phóng Quốc gia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos quyết định bổ nhiệm cựu Phó Tổng thống Gustavo Bell làm trưởng đoàn đàm phán mới với Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), đồng thời cho biết sẽ tìm cách gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với nhóm vũ trang này.

Theo quyết định trên, ông Bell, cựu Phó Tổng thống Colombia trong nhiệm kỳ 1998-2002 và hiện làm Đại sứ nước này tại Cuba, sẽ thay thế ông Juan Camilo Restrepo, người đảm nhiệm vị trí trưởng đoàn đàm phán thỏa thuận hòa bình với ELN từ tháng Hai vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Tổng thống Santos trong cuộc họp báo nêu rõ, chính phủ sẽ thành lập nhóm tháp tùng ông Bell trong vòng hòa đàm thứ năm với ELN, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/1/2018, tại thủ đô Quito của Ecuador.

[Colombia: ELN thông báo sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn]

Nhà lãnh đạo Colombia nêu bật ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn lần đầu tiên đạt được giữa hai bên sau hơn 50 năm xung đột vũ trang, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực để cải thiện và gia hạn văn bản này.

Trước đó một ngày, ELN, lực lượng nổi dậy lớn thứ hai tại Colombia với khoảng 3.000 thành viên, bày tỏ sẵn sàng ký tiếp lệnh ngừng bắn mới với Chính phủ của Tổng thống Santos, trong bối cảnh văn bản tạm thời này sẽ hết hiệu lực vào ngày 9/1/2018.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hoà giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador.

Đây cũng là kết quả của ba năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua, làm ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Đầu tháng ​Chín vừa qua, Chính phủ Colombia và ELN đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 50 năm xung đột vũ trang với quân đội chính phủ, ELN chấp nhận ngừng bắn, cũng như không tiến hành bắt cóc con tin, dừng tấn công các công trình cơ sở hạ tầng, không sử dụng mìn sát thương cho tới ngày 9/1/2018.

Tổng thống Santos từng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được tiếp tục kéo dài và sẽ là bước đi đầu tiên góp phần đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, chấm dứt xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục