Ảnh tư liệu: Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Mauricio Rodriguez (trái) bắt tay đại diện đàm phán ELN Pablo Beltran sau cuộc họp báo chung ở trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela tháng 10/2016. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 12/1, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã hoãn việc khởi động đàm phán hòa bình giữa hai bên dự kiến diễn ra cùng ngày tại thủ đô Quito, Ecuador - quốc gia trung gian hòa giải.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết khả năng sẽ hai bên sẽ tiến hành vào ngày 13/1 tới. Đây là lần thứ hai Chính phủ Colombia và ELN hoãn việc chính thức khởi động hòa đàm. Thành viên nhóm đối thoại của Chính phủ Colombia và ELN, có mặt tại Ecuador từ ngày 11/1, đều bày tỏ thiện chí đối thoại nhằm chấm dứt hơn 50 năm xung đột vũ trang tại quốc gia này.

Sau 3 năm đàm phán kín, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN dự định khởi động hòa đàm chính thức vào ngày 27/10 năm ngoái. Tuy nhiên, việc này đã không diễn ra do Chính phủ Colombia tuyên bố ELN không thực hiện cam kết trả tự do cho nghị sỹ Odín Sánchez, người đang bị bắt làm con tin. Trong khi đó, ELN lại cho rằng chính phủ không trả tự do cho 2 tù nhân là thành viên của nhóm này như đã thỏa thuận. Ngày 31/12 vừa qua, ELN đã đăng tải video cho thấy ông Sánchez vẫn còn sống.

Chính phủ Colombia cũng cho biết công tác hậu cần là nguyên nhân khiến việc khởi động đối thoại chưa thể tiến hành và có thể chỉ hoãn lại 1 ngày. Cùng ngày, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc họp riêng rẽ chuẩn bị cho quá trình đối thoại tại Ecuador.

ELN là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và hiện có khoảng 3.000 thành viên. Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận hòa bình hồi tháng 11 vừa qua sau 4 năm kiên trì đàm phán. Thống kê cho thấy cuộc nội chiến kéo dài ở Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.