Chinh phu Colombia va nhom ELN noi lai hoa dam tai Cuba hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Gustavo Bell (trái) và đại diện đàm phán ELN Pablo Beltran trong cuộc họp báo thông báo nối lại hòa đàm tại Sangolqui, Ecuador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 10/5, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia đã nối lại vòng 5 cuộc thương lượng hòa bình tại Cuba, sau khi quá trình bắt đầu từ tháng 2/2017 này bị đình chỉ hồi tháng Tư vừa qua tại Ecuador.

Phát biểu mở đầu cho chương mới của cuộc hòa đàm này, trưởng nhóm các nhà bảo trợ, cựu Đại sứ Cuba tại Colombia Iván Mora cho biết Cuba đã nhận được yêu cầu chung của hai bên và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này với ý thức về tình hình phức tạp và khó khăn của tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ, và khẳng định hòa bình tại Colombia là ước vọng chung của cả khu vực Mỹ Latinh.

Nhà ngoại giao Cuba cũng khẳng định quyết định của Chính phủ Cuba nhất quán với Tuyên bố Mỹ Latinh và Caribe là khu vực hòa bình, được các nguyên thủ trong khu vực ký tại La Habana vào tháng 1/2014.

[Chính phủ Colombia và ELN thông báo sẽ nối lại hòa đàm tại Cuba]

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Gustavo Bell thừa nhận trách nhiệm lịch sử của quốc gia Nam Mỹ này với cộng đồng quốc tế, và do đó tỏ rõ quyết tâm có những bước đi quyết định để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang nội bộ và chấp nhận các biện pháp cải cách xã hội cần thiết.

Ông Bell nhấn mạnh Colombia cần một xã hội không có các cuộc bắt cóc, tra tấn, tuyển mộ trẻ em và với các nguyên tắc chung sống hòa bình là cơ sở cho các quan hệ giữa các công dân, đồng thời bày tỏ sự lạc quan rằng tiến trình hòa đàm sẽ có những kết quả cụ thể trong trung hạn.

Trưởng đoàn đàm phán của ELN Pablo Beltrán bày tỏ tin tưởng với việc Cuba có lịch sử gắn bó với quá trình tìm kiếm hòa bình tại Colombia, các cuộc họp được tái khởi động hôm nay sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Đề cập tới những quan ngại trước tình trạng vi phạm một số điều khoản thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và nhóm du kích trước đây Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), được coi là tiền đề cho quá trình hòa đàm hiện tại giữa Bogotá và ELN, ông Beltrán vẫn nhấn mạnh cam kết không từ bỏ nỗ lực tiến tới hòa bình qua đối thoại.

Theo thông báo từ cả hai phía, cuộc đối thoại vừa bắt đầu tại La Habana sẽ nhắm tới các mục tiêu lớn như xóa bỏ bạo lực trong chính trị, tạo điều kiện cải cách xã hội để không nảy sinh những nhóm chống đối mới, tham vấn nhân dân về những thay đổi cần thiết và thúc đẩy quá trình đối thoại dân tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)