Chinh phu da quyet dinh dung khi dung xay dung tru so nghin ty hinh anh 1Một góc Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Trước việc nhiều địa phương lập dự án xây dựng trụ sở với mức kinh phí lớn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng triển khai việc này để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ dư luận, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, cần tập trung nguồn lực cho các dự án an sinh xã hội.

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus ý kiến của các Đại biểu Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 về vấn đề này:

Đại biểu Đinh Công Sỹ, (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, Ủy viên thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội):

Chinh phu da quyet dinh dung khi dung xay dung tru so nghin ty hinh anh 2Đại biểu Đinh Công Sỹ khuyến nghị các địa phương dù có nguồn lực cũng cần phải ưu tiên thứ tự công việc trước khi nghĩ đến việc xây trụ sở. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Theo tôi, Quyết định tạm dừng thi công, xây dựng công trình đặc biệt là các trụ sở cơ quan nhà nước, cơ quan công quyền là quyết định đúng đắn trong bối cảnh hiện nay.

Thời gian gần đây, tình hình ngân sách, khả năng tài chính của Việt Nam là hết sức khó khăn trong khi nhu cầu cho các vấn đề khác như chính sách cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các vấn đề bức xúc khác của xã hội đang thiết thực hơn.

Sau này, khi tình hình kinh tế đất nước khá hơn thì xem xét việc đầu tư, xây trụ sở còn thời điểm này là không nên.

Thậm chí, cho dù các địa phương có tự chủ được ngân sách để xây Trung tâm hành chính tập trung thì đều là tiền thuế của dân đóng góp. Bởi thế, khi có ngân sách, các địa phương cần tính toán thứ tự ưu tiên những vấn đề bức xúc của xã hội, giải quyết nhu cầu của người dân vì ngay cả ở địa phương tự chủ được thì bản thân nơi ấy cũng sẽ có những vấn đề xã hội cần phải quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội):

Chinh phu da quyet dinh dung khi dung xay dung tru so nghin ty hinh anh 3Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: "Thủ tướng đã đưa ra quyết định rất phù hợp." (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Tôi cho rằng quyết định tạm dừng xây các khu Trung tâm hành chính tập trung của Thủ tướng Chính phủ rất sáng suốt.

Thời gian qua, báo chí, ý kiến của các Đại biểu Quốc hội nêu ra những vấn đề thực tiễn từ cuộc sống và ai cũng nhận rõ được điều có lợi và bất lợi. Trước cán cân thực tiễn ấy, Thủ tướng đã đưa ra quyết định rất phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế, xã hội hiện nay.

Bởi lẽ, trong lúc nguồn ngân sách thu chật vật, khó khăn và những yêu cầu khác của xã hội rất cần thiết thì cần phải tập trung dồn nguồn lực giải quyết. Trong khi đó, trụ sở hành chính còn đang sử dụng tốt thì cần phải tiếp tục sử dụng để ưu tiên những việc cần làm trước.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Chinh phu da quyet dinh dung khi dung xay dung tru so nghin ty hinh anh 4Đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng, nếu địa phương tự chủ được nguồn tài chính thì nên cho xây trụ sở... (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Tôi cho rằng chủ trương của Chính phủ là đúng, cần căn cứ vào giai đoạn nào thì nên phát triển và giai đoạn nào không nên. Đó là tiền của Chính phủ thì Chính phủ chi tiêu.

Tuy nhiên, có những thành phố, tỉnh có điều kiện thu nhập được, có điều kiện kéo đầu tư, trong khi khu hành chính của họ không thuận tiện, nằm rải rác bây giờ người ta bán đi có giá, chuyển tới sang khu khác khang trang, cải thiện chỗ làm và thuận lợi cho người dân đến một nơi… thì nếu có phương án tốt Chính phủ nên cho làm.

Tôi thấy nếu kinh phí xây dựng trụ sở lấy tiền nhà nước, ngân sách công thì trong giai đoạn này không phù hợp, nhưng một số nơi có điều kiện mở, làm đúng quy trình, có lợi thì nên cho tiến hành. Tất nhiên, việc này cần phải rà soát cụ thể lại./.
Nhóm PV (Vietnam+)