Chính phủ Iran thảo luận với IAEA về vấn đề hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết một phái đoàn nước này sẽ đến thủ đô Vienna (Áo) trong những ngày tới để thu hẹp bất đồng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).
Chính phủ Iran thảo luận với IAEA về vấn đề hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết một phái đoàn nước này sẽ đến thủ đô Vienna (Áo) trong những ngày tới để thu hẹp bất đồng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Amirabdollahian nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cử một phái đoàn từ Iran đến Vienna trong những ngày tới để bắt đầu đàm phán với IAEA và chúng tôi hy vọng giải quyết được những vấn đề còn tồn tại dựa trên những gì mà chúng tôi đã nhất trí trong những ngày qua."

Theo ông Amirabdollahian, ông cũng sẽ trao đổi với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell về những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới với tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được Iran và các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

[Mỹ gửi thông điệp tới Iran liên quan thỏa thuận hạt nhân]

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA bắt đầu từ tháng 4/2021 tại Vienna (Áo), song tiến triển chậm.

Đầu tháng 10 này, Ngoại trưởng Amirabdollahian cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani và các quan chức khác đã tiến hành một số cuộc đàm phán với các bên liên quan bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) hồi tháng 9 và đi đến kết quả "tốt đẹp."

Ông nêu rõ các bên đã đến điểm đạt được hiểu biết chung về những vấn đề khác biệt, từ đó giúp hành động tốt hơn và đẩy nhanh tiến độ trong bước đi cuối cùng hướng tới đạt được một thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục