Chinh phu Phap keu goi ngung bieu tinh sau vu tan cong o Strasbourg hinh anh 1Cảnh sát Đức tăng cường an ninh tại cửa khẩu biên giới Đức và Pháp ngày 12/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp ngày 13/12 kêu gọi người biểu tình "Áo vàng" ngừng mọi cuộc tụ tập cuối tuần này, với lý do các lực lượng an ninh đang rất căng thẳng do tình trạng báo động cao sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNews, người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết chính phủ không cấm các cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào thứ Bảy tới, nhưng người biểu tình nên "hiểu lẽ phải" sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra một loạt biện pháp trợ giúp tài chính.

[Pháp cấm tạm thời các cuộc míttinh ở Strasbourg sau vụ nổ súng]

Ông nói thêm: "Sau cuộc tấn công tại Strasbourg, sẽ tốt hơn nếu mọi người trở lại làm ăn yên bình trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ cuối năm với gia đình mình, thay vì biểu bình và khiến lực lượng an ninh lại phải tiếp tục làm việc."

Ngày 8/12 vừa qua, gần 90.000 cảnh sát cùng hàng chục xe bọc thép đã được triển khai trên cả nước. Các cuộc biểu tình đã buộc các cửa hàng, cửa hiệu, viện bảo tàng và công trình lịch sử phải đóng cửa, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Người biểu tình đã phá vỡ cửa kính, cướp phá các cửa hàng và phóng hỏa hàng chục xe ôtô ở nhiều nơi trong thủ đô Paris.

Sau 3 tuần diễn ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm tăng lương tối thiểu (SMIC), không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động, giảm thuế cho người về hưu có thu nhập ít hơn 2.000/tháng...

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng nhượng bộ như vậy là chưa đủ và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình tại Paris vào cuối tuần này./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)