Các tay súng MILF. (Nguồn: AFP)

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, ngày 30/5, Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất ở Philippines, đã ký Tuyên bố duy trì đối tác trong tiến trình hòa bình Bangsamoro nhằm đảm bảo việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình mà Chính phủ của Tổng thống mãn nhiệm Benigno Akino đã ký với MILF năm 2014.

Kết thúc hai ngày đàm phán tại Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, các đại diện của Chính phủ Philippines và MILF đã ra tuyên bố chung cho biết hai bên đã nhất trí đảm bảo tính liên tục trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình sau khi Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Hai bên đều bày tỏ lạc quan về việc tiến trình hòa bình sẽ được thực thi đầy đủ dưới thời chính quyền của Tổng thống Duterte.|

Ngoài ra, Chính phủ Philippines và MILF cũng đã ký thỏa thuận về thành lập một quỹ ủy thác.

Tháng 3/2014, với sự trung gian của Malaysia, Chính phủ Philippines và MILF đã ký thỏa thuận hòa bình, chấm dứt 45 năm xung đột.

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ thảo luận thông qua đạo luật thành lập một khu vực tự trị Hồi giáo vào giữa năm 2016, theo đó khu vực tự trị Midanao hiện gồm 5 tỉnh ở miền Nam Philippines sẽ được thay thế bằng khu vực được gọi là Bangsamoro có nhiều quyền hạn hơn, cùng với nguồn tài chính và diện tích lớn hơn.

Đổi lại, 12.000 thành viên của MILF sẽ hạ vũ khí và giúp chính phủ cải thiện cuộc sống của người Hồi giáo Philippines nằm trong số những người nghèo và thiệt thòi nhất tại quốc gia Công giáo 100 triệu dân này./.