Chinh phu Thai Lan bac bo thong tin dich Zika dang lan rong hinh anh 1(Nguồn: Business-standard)

Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng trấn an cộng đồng quốc tế và khẳng định rằng dịch do virus Zika gây ra không lan rộng tại nước này, mà chỉ tập trung tại một số khu vực và đã bị bị ngăn chặn bằng các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wanna-methee đưa ra ngày 6/9 sau khi Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã xếp Thái Lan vào nhóm nước “báo động đỏ” vì đang có tình trạng lây lan ngày càng mạnh và trên diện rộng, với số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất khu vực trong thời gian 3 tháng qua.

Trước đó, các số liệu do Bộ Y tế Thái Lan cung cấp cũng đã cho thấy số ca nhiễm virus Zika bị phát hiện tại nước này tăng vọt.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, giới chức y tế nước này chỉ phát hiện một số ca nhiễm Zika và các ca nhiễm này chỉ tập trung tại một số khu vực, không lây lan rộng.

Mặt khác, cho tới nay, Thái Lan chưa ghi nhận ca tử vong nào vì nhiễm loại virus này và cũng không có bất kỳ trẻ sơ sinh nào mắc dị tật đầu nhỏ.

Quan chức này nhấn mạnh các phòng xét nghiệm tại Thái Lan có thể phát hiện các ca nhiễm virus Zika do đã được cải thiện đáng kể về năng lực xét nghiệm, vì vậy số ca bị phát hiện năm nay cao hơn năm ngoái đến hơn 100 lần.

Người phát ngôn cũng khẳng định Bộ Y tế Thái Lan đang triển khai các biện pháp tăng cường với sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành để giám sát và kiểm soát tình hình.

Các cơ quan ngoại giao của Thái Lan ở nước ngoài cũng đã được yêu cầu phải thông báo chính xác về tình hình dịch bệnh tại Thái Lan cho cộng đồng quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)