70 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền virus Zika

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 28/8, đã có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của virus Zika, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người.
70 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền virus Zika ảnh 1Cơ quan chức năng tại Singapore kiểm tra khu vực bùng phát mạnh các trường hợp nhiễm virus Zika. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 28/8, đã có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của virus Zika, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người.

Đặc biệt tại Singapore, trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên được thông báo ngày 28/8, trong 4 ngày (đến ngày 31/8/2016) đã ghi nhận 82 trường hợp.

Bên cạnh đó, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika và có một số trường hợp người nước ngoài phát hiện nhiễm virus Zika sau khi đi du lịch trở về từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã chững lại trong những tuần gần đây nhưng hiện đang vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết phát triển nên vẫn có nguy cơ gia tăng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), huy động mọi lực lượng để đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy; Tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Các đơn vị y tế tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế.

Về công tác điều trị, các cơ sở y tế phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại với các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika, nên người dân không hoang mang, lo lắng cũng như không ảnh hưởng đến du lịch, thương mại trên địa bàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục