Quang cảnh buổi lễ (Nguồn: Vietnam+)

Sáng 23/12, Chính phủ Thái Lan đã tổ chức sự kiện công bố các thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội trong một năm cầm quyền của nội các do Thủ tướng Prayut Chan-ocha đứng đầu.

Đây là sự kiện được dư luận Thái Lan và quốc tế hết sức quan tâm sau các biến động lớn trên chính trường nước này suốt 18 tháng qua.

Chủ trì sự kiện này là Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Sáu phó thủ tướng phụ trách các lĩnh vực như an ninh, tư pháp, du lịch, thể thao, công nghệ, kinh tế và xã hội cùng nhiều quan chức cấp bộ trong chính phủ cũng đã đăng đàn phát biểu.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định chính phủ của ông cam kết nỗ lực hết sức vì người dân và đất nước, đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện công bố thành tựu này nhằm tăng cường sự hiểu biết của công chúng đối với các chính sách của chính phủ và các vấn đề mà đất nước đang đối mặt.

Ông tuyên bố chính phủ hiện tại quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra cho giai đoạn đầu tiên kéo dài 1 năm 6 tháng của lộ trình cải cách trước khi nhường quyền lực lại cho một chính phủ được người dân bầu vào năm 2017.

Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi các quan chức làm việc vì lợi ích của người dân và các tầng lớp xã hội hợp tác vì an ninh và phát triển của đất nước.

Ông nhấn mạnh điều người dân Thái đang cần nhất hiện nay là an ninh, các vấn đề kinh tế-xã hội chỉ có thể được giải quyết thấu đáo trong một môi trường hòa bình, ổn định, không có xung đột, mâu thuẫn.

Ông cũng kêu gọi người dân tích cực tham gia việc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới.

Sau phát biểu của Thủ tướng Prayut, lần lượt các phó thủ tướng và bộ trưởng trong nội các đều đăng đàn giải trình về các hoạt động, thành tựu cũng như các bất cập trong lĩnh vực phụ trách.

Ngay trước sự kiện này, Trung tâm Dự báo Kinh tế và Xã hội của Đại học Phòng Thương mại Công nghiệp Thái Lan đã chấm điểm chính phủ của Thủ tướng Prayut 7/10 về mức độ hài lòng trong công tác điều hành nền kinh tế.

Trung tâm này dự báo kinh tế Thái Lan sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm nay bất chấp các khó khăn trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, đảng Pheu Thai của phe Áo Đỏ đối lập cũng công bố một báo cáo đánh giá nhận định chính phủ đương nhiệm đã thất bại hoàn toàn trong việc điều hành kinh tế./.