Chinh phu Thai Lan yeu cau cac dang tuan thu luat ve dang chinh tri hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý Wissanu Krea-ngam cho rằng các đảng chính trị sẽ là “kẻ thua cuộc” nếu không thể gửi ứng cử viên đúng thời hạn theo quy định của Luật về đảng phái chính trị vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Phó Thủ tướng Wissanu khẳng định Luật về đảng phái chính trị sẽ sớm có hiệu lực và các đảng chính trị phải tuân thủ luật. Đồng thời, một đảng chính trị phải mở chi nhánh hoặc đại diện tại các tỉnh, và thành viên tại đây phải bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng cử viên cho đảng.

Trước đó, nhiều đảng phái chính trị lên tiếng chỉ trích dự luật này khi cho rằng không thể cử được ứng cử viên tham gia tất cả các khu vực bầu cử.

[Quốc hội Thái Lan nhất trí thông qua dự luật chiến lược quốc gia]

Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva nói rằng sẽ rất khó để các đảng chính trị thực hiện theo luật này, đặc biệt là các đảng nhỏ, khi khó có thể có đại diện hay chi nhánh ở tất cả các khu vực bầu cử.

Trong khi đó, Hiến pháp mới được soạn thảo để tính tất cả phiếu bầu bởi vì hệ thống bầu cử tổng hợp sẽ được sử dụng tính đại diện của mỗi đảng ở Hạ viện, có nghĩa là phiếu bầu của mỗi đảng trên toàn quốc sẽ được tính, không chỉ tính ở các khu vực bầu cử đảng đó giành thắng lợi./.
(TTXVN/Vietnam+)