Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Thụy Sĩ ngày 15/10 đưa tin chính phủ nước này đã quyết định ký hiệp ước sửa đổi với Hội đồng châu Âu nhằm ngăn chặn hoạt động khủng bố, phong tỏa nguồn tài trợ và cấm sử dụng máy bay vào việc tổ chức các chuyến đi cho các chiến binh đến các khu vực xung đột.

Thụy Sĩ sẽ là quốc gia đầu tiên ký hiệp ước này tại Latvia vào tuần tới, qua đó muốn khẳng định cho thế giới về việc tham gia nghiêm túc vào cuộc chiến chống khủng bố.

Chính phủ nước này cũng có kế hoạch đệ trình dự thảo các quy định pháp luật bổ sung liên quan đến vấn đề trên để Quốc hội thông qua.

Thụy Sĩ đã mở hơn 20 cuộc điều nhằm vào những đối tượng tham gia vào các tổ chức khủng bố, bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ước tính có tổng cộng 40 người Thụy Sĩ đi du lịch đến các vùng xung đột để tham gia các nhóm thánh chiến Hồi giáo và khoảng 30 người khác cũng nằm trong diện bị tình nghi. Theo Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, hầu hết trong số những đối tượng này đều không có hộ chiếu.

Hồi năm ngoái, Chính phủ Thụy Sĩ cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt để kiểm tra số đối tượng di chuyển từ châu Âu đến các khu vực xung đột ở Trung Đông, Bắc Phi, Bán đảo Arập và Trung Á./.