Các quan chức chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết bước sang năm mới 2020, Chính quyền đặc khu sẽ nỗ lực hết mình để đối phó với làn sóng biểu tình, kiên quyết bảo vệ pháp luật, nỗ lực hàn gắn những mâu thuẫn trong xã hội, đưa Hong Kong trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, đồng thời sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm túc và quán triệt toàn diện nguyên tắc “một nước, hai chế độ,” thúc đẩy Hong Kong tiến lên phía trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 30/12, Tổng Thư ký chính quyền Hong Kong, ông Trương Kiến Tông nêu rõ trong năm 2019, làn sóng biểu tình phản đối việc sửa đổi Dự luật dẫn độ đã khiến Hong Kong phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng và phức tạp nhất kể từ khi trở về Trung Quốc, kinh tế, xã hội và đời sống người dân đều bị ảnh hưởng nặng nề.

[Cảnh sát Hong Kong tố cáo phe biểu tình kích động thanh thiếu niên]

Kinh tế Hong Kong tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng quý 3/2019 đã bước vào suy thoái, dự báo cả năm sẽ giảm 1,3%, là mức tăng trưởng âm cả năm lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Du khách đến Hong Kong đã giảm mạnh mặc dù kỳ nghỉ lễ Giáng sinh là mùa thu hút khách du lịch, nhưng vẫn không cải thiện được tình hình.

Chinh quyen Hong Kong no luc on dinh xa hoi trong nam 2020 hinh anh 1Người biểu tình bạo loạn phóng hỏa Trường Đại học Bách khoa Hong Kong, Trung Quốc ngày 17/11/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hoạt động kinh doanh của các ngành dịch vụ chính như khách sạn, bán lẻ và ăn uống… tiếp tục sụt giảm. Thị trường lao động tăng trưởng chậm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Ông Trương Kiến Tông cho biết chính quyền đặc khu hiện đang chuẩn bị nhiều biện pháp nhằm duy trì ổn định xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, trong đó có việc chuẩn bị thành lập một ủy ban đánh giá độc lập để nghiên cứu và giải quyết một loạt mâu thuẫn và những vấn đề sâu rộng.

Chính quyền đặc khu sẽ trở nên cởi mở, bao dung hơn trong việc cải thiện quản trị và lắng nghe dư luận nhằm đảm bảo việc quản lý được gần gũi hơn với người dân, tăng cường kết nối với mọi tầng lớp trong xã hội.

Ngoài việc lắng nghe ý kiến của người dân thông qua nền tảng đối thoại cộng đồng, Trưởng đặc khu và lãnh đạo các ban ngành sẽ tiếp xúc với người dân bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có mời các chuyên gia đến từ nhiều ngành nghề khác nhau tiến hành đối thoại chuyên sâu về các vấn đề chính sách và tình hình xã hội hiện nay.

Bên cạnh đó, các quan chức đứng đầu đặc khu cũng sẽ tiếp tục đối thoại với người dân thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba nhấn mạnh nếu tình trạng bất ổn xã hội tiếp diễn thì Hong Kong khó có thể chống đỡ nổi.

Ông kêu gọi chính quyền và người dân Hong Kong đoàn kết ngăn chặn các hành vi bạo lực và phá hoại, cùng nhau giải quyết mâu thuẫn xã hội thông qua các hình thức đối thoại và cùng tìm cách đối phó với sự suy thoái kinh tế hiện nay ở khu vực này./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)