Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong cuộc bố ráp ở Schaerbeek, Brussels, nơi nghi phạm Reda Kriket bị bắt giữ, ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lo ngại trước làn sóng bài Hồi giáo gia tăng tại Bỉ sau khi các nhà điều tra mới đây phát hiện âm mưu khủng bố nhằm vào Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Chính quyền vùng thủ đô Brussels đã ra lệnh cấm tụ tập biểu tình chống người Hồi giáo.

Ngày 30/3, quận trưởng Francoise Schepmans của quận Molenbeek, Brussels, cho biết quận này đã ra lệnh cấm tổ chức biểu tình chống người Hồi giáo sau khi nhà chức trách có thông tin một số thành viên thuộc nhóm cực hữu trẻ của Pháp đưa lên trang mạng của họ lời kêu gọi những người ủng hộ tới tham gia cuộc tuần hành tại Molenbeek vào ngày 2/4 với biểu ngữ "Hãy trục xuất người Hồi giáo."

Quận trưởng Schepmans nhấn mạnh nếu cuộc biểu tình diễn ra sẽ dẫn đến đụng độ, làm gia tăng bất ổn và chia rẽ giữa người dân châu Âu với cộng đồng người Hồi giáo.

Ông cho biết lệnh cấm trên được đưa ra sau khi thảo luận với cảnh sát và các quận trưởng khác.

Chính quyền vùng thủ đô Brussels sẽ ban hành lệnh cấm tổ chức "bất kỳ cuộc tuần hành hay tuần hành phản đối nào liên quan tới lời kêu gọi trên." Lệnh cấm này sẽ bao gồm tất cả 19 quận tại thủ đô.

Theo tờ Tấm gương (Spiegel) của Đức số ra ngày 30/3, các nhà điều tra đã phát hiện trong ổ cứng máy tính của các đối tượng thực hiện vụ tấn công ở Brussels (Bỉ) các kế hoạch và ảnh về những mục tiêu tấn công khủng bố, trong đó một mục tiêu tấn công tiếp theo có thể là nhằm vào Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Lực lượng chức năng đã phát hiện chiếc ổ cứng máy tính bị ném trong một thùng rác ở khu vực gần nơi trú ngụ của các đối tượng khủng bố sau các vụ tấn công đẫm máu ở Brussels ngày 22/3 khiến 32 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Theo một phát ngôn viên Chính phủ Bỉ, khu nhà Chính phủ hiện đã được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Molenbeek là một quận nghèo nằm ở ngoại ô Brussels, nơi có nhiều người nhập cư sinh sống, đây cũng được cho là tụ điểm của những người Hồi giáo cực đoan.

Trong tháng 3 cảnh sát Bỉ đã bắt được Salah Abdeslam, nghi can hàng đầu trong vụ khủng bố tại Paris hồi tháng11/2015, tại đây.

Vụ đánh bom tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels hôm 22/3 đã làm dấy lên làn sóng biểu tình bài người Hồi giáo.

Lo ngại biểu tình phản đối quá khích sẽ làm gia tăng khủng bố, cảnh sát chống bạo động của Bỉ đã phải dùng súng hơi nước để giải tán những người cực hữu quá khích hồi cuối tuần trước./.