Chu tich Trung Quoc neu lap truong ve cac van de nong cua the gioi hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: scmp.com)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga tại Bắc Kinh ngày 4/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giải thích lập trường của nước này về cuộc xung đột tại Syria, cuộc khủng hoảng tại Venezuela và vấn đề hạt nhân của Iran.

Trả lời hãng thông tấn TASS và báo Rossiyskaya Gazeta trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Liên bang Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng trong những năm gần đây, Syria tiếp tục hỗn loạn, cơ sở hạ tầng của nước này bị phá hủy nghiêm trọng, người dân chịu đau khổ cùng cực và điều này thật đáng buồn.

Trong bối cảnh quá trình tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này đang được thúc đẩy và chính phủ cũng như người dân Syria đang bắt đầu xây dựng lại quê hương, Trung Quốc sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết của Syria trong khả năng của mình và nỗ lực tối đa để giúp người dân Syria sớm khôi phục cuộc sống và sản xuất bình thường.

[Trung Quốc kêu gọi Nga tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện]

Về vấn đề Venezuela, Trung Quốc cho rằng các vấn đề liên quan cần được đảng cầm quyền và phe đối lập giải quyết thông qua tham vấn và đối thoại chính trị toàn diện bên trong khuôn khổ của Hiến pháp Venezuela.

Trung Quốc phản đối sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt đơn phương, phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Về vấn đề hạt nhân Iran, ông Tập Cận Bình lưu ý Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, là thành quả của chủ nghĩa đa phương - vốn là yếu tố quan trọng đối với hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, cũng như hòa bình, ổn định tại Trung Đông, đó đó cần được tôn trọng và được thực thi một cách triệt để và có hiệu quả.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc có quan điểm và lập trường khá nhất quán với Nga về vấn đề hạt nhân Iran, mong muốn các bên liên quan giữ lý trí và kiềm chế, tăng cường đối thoại và tham vấn, đồng thời hạ nhiệt căng thẳng hiện nay./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)