Dấu hiệu tan băng mới nhất trong quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc

Ngày 17/5, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Trung Quốc đang thu xếp tổ chức đàm phán song phương về giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua.
Dấu hiệu tan băng mới nhất trong quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 tại Vladivostok, Nga ngày 12/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Trung Quốc đang thu xếp tổ chức đàm phán song phương về giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo các nguồn tin trên, trong các cuộc đàm phán, có thể được tổ chức vào ngày 21/5 tới tại Bắc Kinh, Nhật Bản dự định kêu gọi Trung Quốc cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân và nâng cao tính minh bạch về sở hữu loại vũ khí này.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa và các tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, có thể đề cập tới vấn đề về chính sách giải giáp và không phổ biến vũ khí (hạt nhân) của Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào "chiếc ô" hạt nhân của Mỹ.

[Nhật Bản chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc]

Hai bên cũng dự định sẽ trao đổi các quan điểm về sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như những tham vọng hạt nhân của Iran sau quyết định gần đây của Tehran về việc ngừng một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), nhằm đáp trả quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trên Biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực.

Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục khuôn khổ song phương được thiết lập năm 1999 để thảo luận về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức năm 2011 trước khi quan hệ song phương đột ngột xấu đi một năm sau đó do Tokyo đặt quần đảo Senkaku vào diện quản lý của nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục