Trung Quốc cáo buộc Mỹ ''khủng bố kinh tế trắng trợn''

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cho rằng việc cố ý kích động tranh chấp thương mại là một hành vi “khủng bố kinh tế trắng trợn."
Trung Quốc cáo buộc Mỹ ''khủng bố kinh tế trắng trợn'' ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy. (Nguồn: Sina)

Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ "khủng bố kinh tế trắng trợn" khi Bắc Kinh gia tăng lời lẽ cứng rắn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Ngày 30/5, phản hồi về câu hỏi liên quan đến cuộc chiến thương mại trong cuộc họp báo về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần sau, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cho rằng việc cố ý kích động tranh chấp thương mại là một hành vi “khủng bố kinh tế trắng trợn."

Theo ông Trương Hán Huy, những hành động cố ý kích động tranh chấp thương mại như thế này là "khủng bố kinh tế trắng trợn, là ám sát kinh tế, áp bức kinh tế."

[Mỹ áp thuế chống bán phá giá thùng đựng bia và đệm của Trung Quốc]

Ông Trương Hán Huy khẳng định: "Không có ai thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng không sợ một cuộc chiến thương mại."

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh phản đối sử dụng những biện pháp "đao to búa lớn" như trừng phạt thương mại, thuế quan và bảo hộ thương mại, cho rằng tất cả các bên đều chịu thiệt hại vì cuộc chiến này.

Ông khẳng định: "Cuộc chiến thương mại này sẽ tác động tiêu cực đến sự hồi phục và phát triển kinh tế toàn cầu. Trung Quốc sẽ làm tất cả để tự bảo vệ nền kinh tế, chủ quyền, an ninh cùng các lợi ích phát triển của mình."

Mỹ và Trung Quốc đã leo thang căng thẳng trong quan hệ trên bình diện truyền thông. Bắc Kinh đã liên tục chỉ trích Washington kể từ khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và trừng phạt Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei.

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục